Áp dụng ISO 9001 trong dịch vụ hành chính và những hiệu quả mang lại

Tiêu chuẩn ISO 9001 ra đời và được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Đem lại hiệu quả và tác dụng to lớn trong việc quản lý chất lượng. Đối với hệ thống quản lý nhà nước cũng không phải ngoại lệ! Khi việc áp dụng iso trong cơ quan hành chính, mà đặc biệt là trng dịch vụ hành chính đã và đang đem lại nhiều lợi ích thiết thực đối với toàn bộ quá trình, cũng như trực tiếp người dân tham gia. Vì vậy, trong nội dung dưới đây, hãy cùng Chungnhanquocgia.com tham khảo và đánh giá việc áp dụng ISO 9001 trong dịch vụ hành chính như thế nào bạn nhé!

Hiểu về việc Áp dụng ISO 9001 trong dịch vụ hành chính như thế nào?

Được hiểu là là việc xây dựng và thực hiện một hệ thống quản lý chất lượng trong một tổ chức hành chính. Đồng thời, được dựa trên các nguyên tắc quản lý chất lượng cơ bản. Mục đích là nhằm tạo ra một phương pháp làm việc khoa học và có mang tính hệ thống, từ odds đảm bảo chất lượng dịch vụ hành chính cung cấp, và thoả mãn các yêu cầu của khách hàng ( ở đây có thể hiểu là nhân dân), đồng thời, thỏa mãn các yêu cầu pháp luật và những yêu cầu riêng của tổ chức đó. Việc áp dụng này nâng cao tính chất phục vụ gắn bó nhà nước với nhân dân.

 

Áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính là như thế nào? 

Những lợi ích khi áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính

Dịch vụ hành chính bao lâu nay vẫn được ví von với cách gọi “hành là chính”. Điều này phần nào thể hiện được sự rối rắm, tốn kém thời gian và công sức cho khách hàng khi muốn sử dụng dịch vụ. Đặc biệt là trong các cơ quan hành chính nhà nước. Chính vì thế, việc áp dụng tiêu chuẩn Iso 9001 trong dịch vụ hành chính đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Cụ thể như:

 • Giúp nâng cao được chất lượng dịch vụ hành chính. Đồng thời, cũng giúp nâng cao được sự phục vụ của hệ thống quản lý nhà nước đối với người dân.
 • Áp dụng tiêu chuẩn iso cũng giúp khắc phục những thiếu sót và nhược điểm trước đây
 • Nâng cao được tinh thần trách nhiệm của đội ngũ chuyên viên hành chính
 • Xác định và nâng cao được trách nhiệm của người công chức trong từng giai đoạn.
 • Tạo ra và duy trì được các chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng hiệu quả.

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của việc áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính

Hiện nay, hầu hết các đơn vị hành chính công trên địa bàn các tỉnh đều đã và đang áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính. Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng cho thấy được những ưu điểm, lợi ích khi áp dụng ISO. Song cũng không tránh được những hạn chế:

Áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính mang lại nhiều ưu điểm và cũng có một vài hạn chế

Hạn chế của việc áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính

 • Một vài cơ quan đã xây dựng và áp dụng chứng nhận ISO trong dịch vụ hành chính nhưng sau 1 thời gian lại không duy trì. Hoặc thực hiện một cách hình thức.
 • Chưa thường xuyên thực hiện việc rà soát, update những thay đổi liên tục khi có sửa đổi thủ tục hành chính…. Công việc update còn thực hiện chưa nghiêm túc.
 • Chưa thực hiện việc niêm yết các quyết định, các công bố, hay quy trình giải quyết thủ tục hành chính…
 • Cán bộ công nhân viên chức hành chính chưa có sự thấu hiểu được lợi ích của iso khi áp dụng. Dẫn đến nhiều thay đổi trong quá trình thực hiện.

Đánh giá thực tế một vài ưu điểm khi áp dụng iso trong dịch vụ hành chính

Những ưu điểm khi áp dụng Iso 9001 trong dịch vụ hành chính 

Những cải cách, tinh gọn về mặt hành chính đang được diễn ra mạnh mẽ hiện nay trong nhiều cơ quan nhà nước. Theo đó, việc áp dụng iso trong cơ quan hành chính cũng là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của chính phủ trong việc cải cách hành chính. Những ưu điểm thực tế có thể nhìn thấy bao gồm:

 • Công khai, minh bạch và rõ ràng những loại giấy tờ, thủ tục mà người dân phải thực hiện.
 • Các phòng ban được phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng. Tránh sự chồng chéo, bất hợp lý trong công tác quản lý.
 • Hoàn thiện được điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng
 • Tạo điều kiện để người dân có thể tự giám sát được thủ tục hành chính theo đúng quy định hiện hành.
 • Thực hiện các việc sửa đổi, chỉnh sửa quy phạm cho phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương khi cần thiết.

Ví dụ thực tế của các địa phương khi áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính

Tại tỉnh Yên Bái, việc áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính đã được áp dụng từ năm 2021. Sau quá trình triển khai và thực hiện, hiện nay có 50/52 cơ quan nhà nước (chiếm 96.1%) đã xây dựng, cũng như đưa vào thực tế đầy đủ quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Công tác đánh giá nội bộ cũng được 19/52 cơ quan thực hiện đánh giá. Đặc biệt, công tác lưu trữ hồ sơ, tài liệu của cơ quan tại tỉnh cũng được thực hiện nghiêm túc,khoa học theo đúng tiêu chuẩn Iso 9001.

Việc áp dụng iso 9001 trong dịch vụ hành chính đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và quan trọng. Quý cơ quan, doanh nghiệp cần hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng có thể liên hệ với Chungnhanquocgia.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo