Giới thiệu Mã số vùng trồng – Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc

Để nông sản Việt có khả năng đi xa hơn, xuất khẩu đến những thị trường lớn và tiềm năng như Trung Quốc… Thì việc quản lý, xây dựng “Mã số vùng trồng” đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó được coi như một tấm vé xuất khẩu nông sản của chúng ta sang thị trường tỷ dân. Chungnhanquocgia.com sẽ cùng bạn tìm hiểu và giới thiệu “Mã số vùng trồng” – Để hiểu rõ hơn về khái niệm, cũng như thủ tục đăng ký “Mã số vùng trồng” trong những chia sẻ dưới đây:

Hiểu về khái niệm “Mã số vùng trồng” là gì?

Mã số vùng trồng là gì? 

“Mã số vùng trồng” trong tiếng anh mang nghĩa là Production Unit Code ( Được viết tắt là PUC). Thuật ngữ này được hiểu là mã số định danh cho một vùng trồng nông sản nào đó. Mã số định danh này được sử dụng nhằm mục đích theo dõi được tình trạng sản xuất, kiểm soát các sinh vật gây hại. Và đồng thời, từ đó có được dữ liệu để truy xuất được nguồn gốc nông sản. Khái niệm “Mã số vùng trồng” đã được ghi nhận rõ tại nội dung của tiêu chuẩn TCCS 774:2020/BVTV.

Tuy nhiên, không phải nông sản nào cũng được cấp mã PUC. Để được cấp mã số vùng trồng, thì nông sản cần phải được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, cần được ghi sổ tay canh tác hoặc được ghi chép nhật ký đồng ruộng trong suốt quá trình canh tác…. Cùng với nhiều tiêu chuẩn khác. Mỗi mã số vùng trồng khi được cấp cũng có thời hạn. Theo định kỳ thì các đơn vị quản lý, cơ quan có thẩm quyền sẽ có các hoạt động kiểm tra, giám sát để đảm bảo được vùng trồng nông sản đạt được chất lượng tốt nhất.

Tại sao lại coi “mã số vùng trồng” như tấm vé xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc?

Mã số vùng trồng

Bối cảnh thực tế hiện nay:

Phải nói rằng, với lợi thế dân số đông nhất thế giới, lại là quốc gia có biên giới giáp ranh với nước ta. Trung Quốc luôn là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất mà Việt Nam hướng đến. Trong bối cảnh thực tế hiện nay, khi nông sản nước ta đang được đẩy mạnh việc xuất khẩu sang thị trường này. Thì số lượng mã PUC được cấp cũng tăng rất nhanh. Chính vì thế, mà nước bạn cũng ngày càng tăng cường các biện pháp thanh tra, quản lý quy trình, nhất là trong điều kiện thực tế nhiều trường hợp vi phạm.

Chính vì thế, Trung Quốc tăng cường kiểm tra các lô hàng nông sản từ Việt Nam xuất sang. Điều này khiến cho chi phí xuất tăng lên và nông sản Việt cũng vì thế mà ảnh hưởng rất nhiều đến lợi thế cạnh tranh về giá. Mặt khác, các lô hàng không được kiểm soát vùng trồng, chất lượng kém cũng sẽ gây ảnh hưởng và làm mất uy tín của nông sản Việt nam đối với thị trường tiềm năng này.

Coi trọng và thực hiện nghiêm túc “Mã số vùng trồng” vì sao?

Chính vì thế, việc coi trọng và thực hiện nghiêm túc “Mã số vùng trồng” được coi như tấm vé xuất khẩu nông sản sang thị trường xứ Trung là bởi một số nguyên nhân sau:

1: Đảm bảo được việc truy suất đúng nguồn gốc của nông sản

Nông sản khi sản xuất tại nước ta khi và quá trình đưa vào lưu thông trong thị trường Trung Quốc cần được đúng nguốn gốc của vùng trồng đó. Điều này sẽ biết được nông sản được sản xuất đúng vùng trồng đó và hạn chế việc trà trộn sản phẩm nhái của nơi khác vào.

2: Kiểm soát được chất lượng nông sản Việt khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

Việc cung cấp và kiểm soát mã số vùng trồng PUC giúp kiểm soát được chất lượng sản phẩm nông sản tạo ra theo đúng tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời cũng đáp ứng được yêu cầu phía đối tác nhập khẩu Trung Quốc. Khi đó, sản phẩm nông sản nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn ở khâu nào, từ đó cũng sẽ dễ dàng việc truy suất nguồn gốc, để tiến hành đánh giá và cải thiện nhằm nâng cao chất lượng nông sản.

3: Giúp nông sản Việt đáp ứng đủ các điều kiện xuất khẩu nông sản sang thị trường tỷ dân

Việc cấp và sử dụng mã số vùng trồng được coi như là điều kiện bắt buộc với thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Đặc biệt là với Trung Quốc, khi chúng ta cần tận dụng được lợi thế thị trường cũng như vị trí gần ngay biên giới để thuận lợi hơn cho việc xuất khẩu nông sản. Tại cửa khẩu, Hải quan Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra nguồn gốc của các lô hàng này thông qua tem truy suất nguồn gốc. Khi đó, nếu phát hiện sai phạm hoặc gian dối , hoặc các nông sản không nằm trong các vùng trồng đã được cấp mã số thì chắc chắn sẽ bị từ chối nhập khẩu.

Chính vì thế, việc được cấp mã số vùng trồng rất được coi trọng nếu như các vùng muốn xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. Không quá khi nói rằng: Mã số vùng trồng được coi như “Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc” là vì những lý do như trên!

Tham khảo thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng như thế nào?

Thủ tục cấp mã số vùng trồng

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của Mã số vùng trồng PUC đối với thị trường xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. Thì các vùng nông nghiệp, thương nhân kinh doanh trong lĩnh vực nông sản này của nước ta cũng cần có hiểu biết về những thủ tục đăng ký để cấp mã PUC. Sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Đăng ký cấp mã số vùng trồng
  • Bước 2: Đánh giá vùng trồng
  • Bước 3: Cấp mã số vùng trồng cho doanh nghiệp.
  • Bước 4: Bàn giao kết quả và mã số vùng trồng.

Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục, cũng như quy trình được cấp mã số vùng trồng – Thì Chungnhanquocgia.com sẽ là đơn vị giúp bạn đồng hành và có được chứng nhận này một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Quý doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo