Cfs là gì và những điều cần biết về chứng nhận Cfs?

Sự vận hành, phát triển của nền kinh tế không thể tách rời được hàng hóa. Đặc biệt, nhu cầu xuất, nhập khẩu các loại hàng hóa của các doanh nghiệp là để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Chứng nhận CFS rất cần thiết đối với các doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất, nhập khẩu. Đây được coi như là một tấm giấy thông quan cho các sản phẩm tại các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa ra quốc tế. Vậy, CFS là gì? Các sản phẩm xuất nhập khẩu nào có thể xin được chứng nhận CFS?… Và rất nhiều vấn đề xoay quanh CFS sẽ được chúng tôi chia sẻ và làm rõ trong nội dung dưới đây: 

Khái niệm và nội dung CFS là gì?

1, Hiểu về CFS là gì?

CFS là viết tắt tiếng anh của “Certificate of Free Sale” – Mang nghĩa là “Chứng nhận lưu hành tự do”. CFS là chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho doanh nghiệp (thương nhân) xuất khẩu hàng hóa.

CFS chứng nhận rằng hàng hóa đó được sản xuất, và được phép lưu hành tự do tại các nước xuất khẩu.

CFS là gì? 

Ví dụ như:

 • Sản phẩm, hàng hóa được cấp chứng nhận CFS Châu Âu là chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước Liên Minh Châu Âu cấp. Khi đó, nếu doanh nghiệp, sản phẩm, hàng hóa có được chứng nhận CFS Châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm đó được phép sản xuất và lưu hành tại thị trường chung Châu Âu.
 • Tương tự vậy, chứng nhận CFS Hoa Kỳ, chứng nhận CFS Hàn Quốc khi được cấp cho hàng hóa của doanh nghiệp sẽ giống như một tờ giấy thông quan. Chứng nhận được sản phẩm của bạn được phép sản xuất và lưu hành tại thị trường Hoa Kỳ, Hàn Quốc.

Vì thế, mọi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa nếu muốn phát triển và mở rộng thị trường tại các quốc gia khác. Thì việc có được chứng nhận CFS là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

2: Nội dung chứng nhận CFS là gì?

Là bằng chứng chứng minh cho việc hàng hóa được lưu hành tự do, nên chứng nhận CFS được bao gồm những nội dung thông tin như:

 • Thông tin về sản phẩm, hàng hóa
 • Thông tin về loại nhóm sản phẩm được chứng nhận.
 • Quốc gia cấp chứng chỉ.
 • Thời gian
 • Số chứng nhận…

Tìm hiểu về quy trình cấp giấy chứng nhận CFS hiện nay

Đối với hàng hóa, sản phẩm xuất khẩu thì việc được cấp giấy chứng nhận CFS mang lại rất nhiều thuận lợi. Quy trình để được cấp giấy chứng nhận CFS đã được quy định tại Khoản 3, Điều 11, Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Bao gồm các bước cơ bản như sau:

Tìm hiểu về quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận CFS

Bước 1: Về hồ sơ cấp giấy chứng nhận CFS

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận CFS sẽ được bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp CFS (Thể hiện bằng tiếng anh và tiếng việt). Trong đó, cần có đủ thông tin bao gồm: Mã HS hàng hóa, số chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc số đăng ký, số hiệu tiêu chuẩn (Nếu có), thành phần hàm lượng hợp nhất (nếu có), nước nhập khẩu hàng hóa.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Hoặc giấy chứng nhận đầu tư (Cần 01 bản sao và có đóng dấu của thương nhân).
 • Danh mục các cơ sở sản xuất (Nếu có).
 • Bản tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với các sản phẩm, hàng hóa kèm theo cách thể hiện.

Bước 2: Cần bổ sung giấy tờ trong trường hợp chưa đầy đủ

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, thì doanh nghiệp cần tiến hành bổ sung giấy tờ không quá 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Thời hạn cấp CFS

Thời hạn cấp CFS không được quá 3 ngày làm việc tính từ ngày thương nhân nộp đầy đủ hồ sơ.

Bước 4: Kiểm tra tại nơi sản xuất có dấu hiệu vi phạm

Cơ quan cấp CFS sẽ tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất. Trong trường hợp nhận thấy việc kiểm tra hồ sơ vẫn chưa đủ căn cứ để cấp được chứng nhận CFS. Hoặc trong trường hợp đã cấp chứng nhận CFS trước đó nhưng nếu có dấu hiệu sai phạm thì vẫn sẽ tiến hành kiểm tra.

Bước 5: Xác định số lượng CFS được cấp

Số lượng CFS sẽ được cấp cho hàng hóa theo yêu cầu của doanh nghiệp (thương nhân).

Bước 6: Cấp lại hồ sơ trong trường hợp có yêu cầu

Quốc gia nào yêu cầu chứng nhận CFS?

Các quốc gia phát triển đòi hỏi rất cao về các tiêu chuẩn chất lượng. Yêu cầu, quy định của các nước nhập khẩu cũng vì thế khắt khe với các loại hàng hóa nhập khẩu. Việc yêu cầu thương nhân, doanh nghiệp cần có chứng nhận CFS được quy định bởi các đơn vị, quốc gia như:

 • Các nước thuộc Liên Minh Châu Âu: Áo, Bỉ, Bungari, Croatia, Pháp, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ.
 • Một số nước ở khu vực châu Á: Như Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Chứng nhận CFS

Chứng nhận CFS trở nên vô cùng quan trọng khi doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa để dễ dàng lưu hành tự do tại Châu Âu. Điều này là bởi:

+ Do quy định của các cơ quan có thẩm quyền tại đây

+ Theo luật thương mại quốc tế. Các sản phẩm khi được xuất khẩu, nhập khẩu đều phải tuân theo quy định của cả 2 nước. Chính vì thế, để đăng ký hoặc gia hạn đăng ký với quốc gia nhập khẩu thì doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận CFS cho chính phủ nước nhập khẩu trước khi hàng hóa có thể được vận chuyển vào nước đó.

+ Đối với các quốc gia không yêu cầu bắt buộc chứng nhận CFS. Thì chứng nhận này sẽ được dùng kèm theo với các chứng chỉ xuất xứ cùng với các chứng từ khác. Điều này để nhằm đảm bảo cho việc thông quan quốc tế trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Hy vọng rằng, với những thông tin, nội dung về CFS là gì, vai trò của chứng nhận CFS… Mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp quý doanh nghiệp (Thương nhân) hiểu rõ được giá trị của chứng nhận này. Để được tư vấn và hỗ trợ hoàn thành chứng nhận CFS. Quý khách hàng có thể liên hệ với Chungnhanquocgia.com để được hỗ trợ tốt nhất.

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo