Hướng dẫn xây dựng nội dung cho sổ tay chất lượng iso 9001

Doanh nghiệp, tổ chức đang có nhu cầu quản lý chất lượng hiệu quả, thì có thể áp dụng sổ tay chất lượng iso 9001. Đây là công cụ được đánh giá rất hiệu quả trong việc tối ưu chất lượng quản lý cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, lại chưa có nhiều doanh nghiệp, tổ chức hiểu được định nghĩa, vai trò, cũng như các lợi ích …mà sổ tay chất lượng iso mang lại. Chính vì thế, nội dung dưới đây sẽ được Chungnhanquocgia.com chia sẻ và giúp bạn định hướng, hướng dẫn xây dựng nội dung cho sổ tay chất lượng iso 9001 hiệu quả nhất.

Trước tiên, cần tìm hiểu về khái niệm sổ tay chất lượng iso 9001 là gì?

Khái niệm sổ tay chất lượng ISO

Sổ tay chất lượng iso 9001 2015 là một tệp tài liệu bao gồm các nội dung, quy định liên quan đến hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức. Các nội dung, quy định này được thiết kế dành cho các doanh nghiệp muốn chứng minh rằng mình phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn iso 9001: 2015. Căn cứ vào những quy định đã được ghi chép trong sổ tay chất lượng iso, mà doanh nghiệp sẽ đưa ra được những định hướng cho các kế hoạch, cũng như hoạt động và vận hành của công ty một cách nguyên tắc, khoa học và có hệ thống.

Sổ tay chất lượng iso có thể đề cập đến nhiều tài liệu và nội dung khác nhau như: sức khỏe và an toàn, vấn đề về môi trường, kế toán tài chính, …

Sổ tay chất lượng iso 9001 mang lại lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Doanh nghiệp khi áp dụng, xây dựng sổ tay chất lượng iso 9001 sẽ nhận lại được vô vàn lợi ích như sau:

–        Thiết kế các quá trình quản lý chất lượng để xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả có trong tổ chức.

–        Các tổ chức nhờ vậy có thể thực hiện được một hệ thống quản lý chất lượng thành công mà không cần sự tư vấn của tổ chức bên ngoài.

–        Xây dựng sổ tay chất lượng hiệu quả cũng giúp dẫn dắt được một tổ chức cải tiến liên tục.

–        Người quản lý nhờ thế dẫn dắt được công ty tốt hơn và hiệu quả hơn.

–        Tiết kiệm thời gian, cũng như tiết kiệm tiền bạc trong khi thực hiện và triển khai hệ thống chất lượng ISO 9001.

–        Giúp cho doanh nghiệp đăng ký thành công và dễ dàng hơn khi nhận chứng nhận iso 9001.

Đối tượng nào trong doanh nghiệp nên sử dụng và xây dựng sổ tay chất lượng ISO?

Sổ tay chất lượng cũng là tài liệu được sử dụng rất phổ biến với các cá nhân liên quan đến hoạt động sản xuất, hay kinh doanh của doanh nghiệp. Những đối tượng nên sử dụng sổ tay chất lượng iso có thể kể đến như:

Đối tượng áp dụng sổ tay chất lượng

–        Lãnh đạo doanh nghiệp

–        Các trưởng bộ phận của doanh nghiệp đó

–        Các chuyên gia đánh giá nội bộ

–        Các tổ chức đánh giá, tổ chức chứng nhận

–        Cơ quan chủ quản

–        Khách hàng

Sổ tay chất lượng Iso 9001 sẽ bao gồm rất nhiều quy trình. Các quy trình này cần được xây dựng các bảng biểu mẫu để mô tả cụ thể và chi tiết của từng bộ phận. Sau đó, quy trình này sẽ được sử dụng một cách thống nhất và ban hành cho toàn bộ doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn xây dựng nội dung cho sổ tay chất lượng iso 9001

Hướng dẫn xây dựng sổ tay chất lượng ISO 9001

Xây dựng nội dung cho sổ tay chất lượng iso 9001 cần dựa trên 10 điều khoản của hệ thống quản lý chất lượng. Tiến hành xây dựng nội dung cần dựa trên sự phù hợp với những yêu cầu cụ thể của 10 điều khoản này, Bao gồm:

–        Phạm vi áp dụng

–        Các tài liệu viện dẫn

–        Các thuật ngữ và định nghĩa

–        Bối cảnh của tổ chức

–        Sự lãnh đạo

–        Hoạch định

–        Hỗ trợ

–        Thực hiện

–        Đánh giá kết quả thực hiện

–        Và cải tiến.

Dựa trên 10 điều khoản này, kết hợp cùng với các tài liệu, hồ sơ đi kèm… mà bạn có thể tự xây dựng được sổ tay chất lượng iso 9001 chi tiết, sát thực và đem lại hiệu quả, chất lượng cao nhất.

Sổ tay chất lượng 9001 có phải bắt buộc hay không?

Trên thực tế hiện nay, việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO 9001 thì các doanh nghiệp đều có sổ tay chất lượng. Theo đó, thì sổ tay chất lượng iso 9001 là tài liệu bắt buộc cần có khi đánh giá chứng nhận ISO 9001 theo các phiên bản cũ. Tuy nhiên, từ Iso 9001 2015 thì không còn quy định bắt buộc cần có sổ tay chất lượng trong việc xây dựng hệ thống ISO 9001.

Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích liên quan đến sổ tay chất lượng ISO 9001 trên đây, bạn đã có thể hiểu sâu hơn về khái niệm, lợi ích, cũng như cách thức xây dựng sổ tay chất lượng iso 9001 hiệu quả. 

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo