Tất tần tật những điều cần biết về sổ tay môi trường ISO 14001

Hầu hết các tổ chức đã triển khai ISO 14001 đều chứng nhận sự cải thiện đáng kể trong việc giảm thiểu chất thải, tiết kiệm năng lượng và cải thiện tình trạng tuân thủ của họ. Những lợi ích này đã đạt được đồng thời cải thiện hiệu quả hoạt động và tiết kiệm tiền. Đặc biệt, trong những nỗ lực đó, phải kể đến việc xây dựng và thực hiện nghiêm túc sổ tay môi trường iso 14001. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức mang lại hiệu quả thiết thực và to lớn hơn cả. Cùng chúng tôi tìm hiểu và đánh giá chi tiết những điều cần biết về sổ tay bảo vệ môi trường ISO 14001 trong những chia sẻ dưới đây:

Hiểu về khái niệm sổ tay môi trường iso 14001 là gì?

Sổ tay môi trường là gì? 

Sổ tay môi trường là tài liệu quy định hệ thống môi trường của một doanh nghiệp, tổ chức.

Xây dựng sổ tay môi trường có mục đích gì?

Sổ tay môi trường iso 14001 được xây dựng nhằm mục đích:

 • Là tài liệu giúp ghi chép lại đầy đủ các quy định của hệ thống quản lý môi trường.
 • Sổ tay môi trường còn là tài liệu phân định thẩm quyền, cũng như làm rõ mối quan hệ giữa các bên, cũng như trách nhiệm của các thành viên trong việc chịu trách nhiệm thực hiện trong hệ thống quản lý của môi trường.
 • Sổ tay môi trường cũng cung cấp đầy đủ các thông tin dạng văn bản cho các hoạt động trong hệ thống quản lý môi trường. Điều này cũng nhằm mục tiêu tuân thủ các yêu cầu thiết yếu của tiêu chuẩn iso 14001.
 • Sổ tay môi trường cũng có mục đích trong việc hướng dẫn thực hiện các hoạt động trong công tác quản lý, công tác triển khai và công tác cải tiến hệ thống quản lý môi trường.
 • Được sử dụng nhằm mục đích kiểm soát cách thức thực hiện, cách thức bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, tổ chức.
 • Mục đích trong việc định hướng cho các vấn đề liên quan tới yếu tố môi trường của tổ chức.
 • Xây dựng sổ tay môi trường nhằm mục đích định hướng cho những vấn đề liên quan đến yếu tố môi trường của tổ chức.

Sử dụng và xây dựng sổ tay môi trường ISO 14001 mang lại những lợi ích gì?

Việc xây dựng sổ tay môi trường cũng được nhiều doanh nghiệp, tổ chức quan tâm. Đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, chế biến. Vì thế, cần nhìn nhận về việc xây dựng sổ tay môi trường như thế nào, mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp để có các biện pháp xây dựng, triển khai tích cực nhất. Một vài lợi ích dễ thấy nhất bao gồm:

 • Đây là yêu cầu bức thiết, cũng là tiền đề khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn iso 14001: 2015.
 • Đây cũng chính là tài liệu giới thiệu hệ thống quản lý môi trường cho khách hàng, đối tác hoặc các đơn vị quan tâm theo dõi.
 • Sử dụng sổ tay môi trường cũng thể hiện được cam kết của đơn vị đó với môi trường.
 • Một vài lợi ích khác có thể kể đến như: Giúp các hoạt động trở nên nhất quán và chính xác hơn, Đây cũng là cơ sở để huấn luyện, đào tạo nhân sự trong công ty…

Xây dựng sổ tay môi trường iso 14001 cần những nội dung cơ bản nào?

Thông thường, ở mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng các mục tiêu môi trường khác nhau. Vì thế, việc tạo nên sổ tay môi trường ở mỗi doanh nghiệp ngoài tính cá thể hóa, cũng vẫn cần đảm bảo được những nội dung chính như:

Xây dựng sổ tay môi trường cho doanh nghiệp

1: Nội dung về thông tin chung của doanh nghiệp: Thông tin chung của doanh nghiệp sẽ bao gồm: tên doanh nghiệp, Địa chỉ doanh nghiệp, cách thức liên hệ, lịch sử hình thành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, quy mô sản xuất, cơ cấu tổ chức, phương thức sản xuất cũng như các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh chủ đạo.

2: Các thông tin chung về hệ thống quản lý môi trường: Bao gồm các thông tin như: Các yêu cầu chung, các quy trình tài liệu của hệ thống môi trường, các chính sách môi trường, khía cạnh môi trường, các chương trình quản lý môi trường, kế hoạch môi trường, vai trò của người lãnh đạo, ….

3: Những tài liệu có liên quan:   Một số tài liệu có liên quan đến việc xây dựng sổ tay môi trường iso 14001 bao gồm: Tài liệu viện dẫn, các thuật ngữ, định nghĩa chuyên môn ( viết tắt), Danh mục các văn bản liên quan đến môi trường, Tài liệu biểu mẫu ghi chép từng hạng mục của công việc, hay bảng hướng dẫn công việc…

Hướng dẫn doanh nghiệp tự xây dựng sổ tay môi trường iso 14001

Tổ chức, Doanh nghiệp có thể tự xây dựng sổ tay môi trường nhờ vào những bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Cần tìm hiểu, đọc về các yêu cầu của tiêu chuẩn iso 14001: 2015
 • Bước 2: Xác định và tìm ra điều kiện thực hiện, bối cảnh thực hiện bên trong hoặc bên ngoài của tổ chức.
 • Bước 3: cần xác định các mục tiêu môi trường mà tổ chức hướng đến.
 • Bước 4: Xây dựng chính sách môi trường phù hợp với điều kiện thực tế.
 • Bước 5: Lập kế hoạch môi trường
 • Bước 6: Thiết lập và xây dựng các biểu mẫu ghi chép sử dụng trong các việc xây dựng hệ thống quản lý môi trường hiện nay.
 • Bước 7: Thực hiện việc soạn thảo văn bản chi tiết hướng dẫn công việc cần thực hiện.
 • Bước 8: Cần sắp xếp và trình bày các nội dung đã thực hiện một cách khoa học, thuận tiện cho việc sử dụng và tìm kiếm.
 • Bước 9: Diễn giải và trình bày các nội dung, thông tin thu thập được một cách khoa học và hợp lý.

Với những thông tin về sổ tay bảo vệ môi trường trên đây, cùng những hướng dẫn xây dựng sổ tay môi trường theo iso 14001. Hy vọng rằng, quý khách hàng, doanh nghiệp có thể tham khảo và thực hiện thành công. Liên hệ với chungnhanquocgia.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo