Một số điều cần biết về tiêu chuẩn HACCP?

Là một tiêu chuẩn quản lý chất lượng quan trọng nhất trong lĩnh vực thực phẩm, bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực này đều mong muốn có được và hiểu rõ – HACCP luôn được nhiều đơn vị áp dụng và mang lại nhiều giá trị trong hoạt động và vận hành. Tìm hiểu về HACCP là gì? Khái niệm, cũng như những điều cần biết về tiêu chuẩn này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong nội dung dưới đây:

Trước tiên, Cần hiểu khái niệm tiêu chuẩn HACCP là gì?

Theo định nghĩa, tiêu chuẩn HACCP được hiểu là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng về ngành thực phẩm. HACCP trong tiếng anh là Hazard Analysis and Critical Control Points – Dịch ra tiếng việt mang nghĩa là hệ thống phân tích mối nguy hại và kiểm soát điểm tới hạn. Đây là hệ thống tiêu chuẩn quản lý được nhiều doanh nghiệp, tổ chức áp dụng nhằm mục đích để đảm bảo an toàn thực phẩm trong hệ thống quản lý, sản xuất của mình.

Tiêu chuẩn HACCP là gì? 

Tiêu chuẩn HACCP là hệ thống quản lý được thiết lập bao gồm các nguyên tắc dành cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp hay tổ chức. Đây là tiêu chuẩn quốc tế và được thế giới công nhận. Do đó, các doanh nghiệp khi đạt được chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh, cũng như có được điều kiện thuận lợi để hội nhập quốc tế, mang sản phẩm, quy trình sản xuất của mình vươn tầm quốc tế.

Những lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP?

Doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP sẽ có được rất nhiều lợi thế tại thị trường Việt Nam cũng như khi hội nhập thị trường quốc tế. Một số lợi ích khi có được chứng nhận HACCP có thể kể đến như:

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP cho doanh nghiệp? 

–         Giúp cho doanh nghiệp, tổ chức có thể dễ dàng phát hiện, cũng như kiểm soát mối nguy hại đến sức khỏe con người trong từng khâu, từng công đoạn của quá trình sản xuất.

–         Đặc biệt, áp dụng tiêu chuẩn HACCP cũng giúp đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Đảm bảo được chất lượng thực phẩm trong quá trình thực hiện.

–         Nhờ đó, doanh nghiệp có khả năng giảm thiểu được tối đa các chi phí phát sinh, chi phí rủi ro có liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

–         Doanh nghiệp khi tiếp nhận được chứng nhận HACCP cũng vì thế mà nâng cao được uy tín. Doanh nghiệp cũng nhờ vậy có được lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp cũng được tăng cao hơn trên thị trường.

–         Tính minh bạch, rõ ràng về chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng có thể thấy được.

–         Có được chứng nhận tiêu chuẩn HACCP giúp đáp ứng được các yêu cầu về pháp luật hiện hành, đem lại sự thuận tiện cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động và vận hành.

Tìm hiểu 7 nguyên tắc căn bản của tiêu chuẩn HACCP

Hệ thống tiêu chuẩn HACCP được bao gồm 7 nội dung quan trọng (7 nguyên tắc) nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. 7 nguyên tắc này là cơ sở để xây dựng, cũng như giúp doanh nghiệp thực hiện để hoàn thiện được chứng nhận tiêu chuẩn HACCP. Bao gồm:

1: Nguyên tắc xác định nguy cơ tiềm ẩn:

Ở nguyên tắc này, cần xác định những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm. Ở đây, nguy cơ tiềm ẩn hay các mối nguy hại trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp có thể được chia thành 3 loại, bao gồm:

–         Những mối nguy liên quan đến yếu tố vật lý

–         Những mối nguy liên quan đến yếu tố hóa học

–         Những mối nguy sinh học ( các loại virus, vi khuẩn xâm nhập…)

2: Nguyên tắc xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCp)

Nguyên tắc căn bản của tiêu chuẩn HACCP

Xác định điểm kiểm soát tới hạn là một nguyên tắc, 1 bước quan trọng trong cả quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm. Nhờ nguyên tắc này, có thể dễ dàng xác định được các điểm, hay các bước của quá trình hoạt động, nhờ đó có thể kiểm soát hay loại bỏ được các mối nguy hại có thể xảy ra. Nhờ việc xác định điểm kiểm soát tới hạn mà những nguy cơ về việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được loại bỏ, hoặc hạn chế nguy cơ ở mức thấp nhất.

3: Nguyên tắc thiết lập giới hạn cho các điểm kiểm soát

Cần thiết lập ngưỡng tới hạn cho các điểm kiểm soát. Ở mức này, là điểm chuẩn nhằm phân chia rõ ràng được ở các mức có thể chấp nhận hoặc không thể chấp nhận được về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngưỡng tới hạn cũng được coi là ranh giới nhằm đảm bảo được việc sản xuất, chế biến thực phẩm được diễn ra chất lượng, an toàn.

4: Nguyên tắc thiết lập quy trình giám sát cho các điểm kiểm soát tới hạn

Quá trình này cần thực hiện nhờ các phép đo, quan sát hoặc cần ghi chép theo trình tự các bước định sẵn. Các thông số cần kiểm soát và đánh giá xem điểm kiểm soát tới hạn có thuộc vào phạm vi kiểm soát hay không?

5: Thiết lập hành động khắc phục

Ngay sau khi phát hiện ngưỡng, hay điểm kiểm soát tới hạn nào đó, thì doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện ngay các hành động tức thì.

6: Thiết lập thủ tục xác minh

Đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng của hệ thống HACCP. Kế hoạch HACCP cần phải được xác minh, đồng thời cần được đảm bảo rằng kế hoạch này có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các mối nguy hại đó không?

7: Nguyên tắc thiết lập hệ thống lưu trữ hồ sơ

Hoạt động này bao gồm thẩm định thành phần và thẩm định hệ thống: Bao gồm:

–         Thẩm định thành phần sẽ giúp đánh giá được độ tin cậy của một nguyên tắc, và đưa ra tính hiệu quả của nguyên tắc đó trong việc áp dụng.

–         Thẩm định hệ thống: Sẽ thể hiện được rõ kế hoạch HACCP của tổ chức, doanh nghiệp. Nhờ đó đánh giá được độ tin cậy và khả năng thực hiện và đánh giá được kế hoạch đó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

7 nguyên tắc căn bản của hệ thống HACCP nêu trên, cũng như những thông tin về tiêu chuẩn HACCP trên đây sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm nắm rõ. Đồng thời hiểu được những lợi ích mà HACCP mang lại. Quý doanh nghiệp, khách hàng vẫn chưa biết cách xây dựng hệ thống HACCP hoặc cần tìm hiểu về quy trình để được cấp chứng nhận HACCP có thể liên hệ trực tiếp với chungnhanquocgia để được tư vấn và hỗ trợ! 

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo