Sự khác biệt giữa QA IT, QC IT và Testing bạn nên biết?

QA IT, QC IT, Tester là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong ngành IT và ngành kiểm thử phần mềm, nhưng với ngành khác đây lại là một thuật ngữ mới lạ. Hãy cùng Goodvn tìm hiểu chi tiết về các thuật ngữ QA IT là gì? QC IT là gì? Tester là gì? trong bài viết dưới đây. 

 

 

QA IT là gì?

QA IT là các hoạt động xoay quanh việc thực hiện các tiêu chuẩn và thủ tục liên quan đến việc đảm bảo rằng phần mềm đáp ứng một số yêu cầu nhất định trước khi phát hành ra công chúng.

QA nhằm mục đích cung cấp các kết quả nhất quán thông qua một tập hợp các thủ tục được tiêu chuẩn hóa, có nghĩa là các tổ chức cũng cần đảm bảo rằng các quy trình của họ để đạt được kết quả mong muốn đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là QA không liên quan đến việc thử nghiệm sản phẩm thực tế. Thay vào đó, nó tập trung vào các thủ tục để đảm bảo kết quả tốt nhất. Hoạt động QA cuối cùng được định hướng theo quy trình.

 

Vai trò của QA trong kiểm thử phần mềm

 

Hầu hết các công ty đều hướng tới việc cung cấp sản phẩm tốt nhất có thể cho người tiêu dùng cuối cùng. Tuy nhiên, việc lấy khách hàng làm trung tâm thường bị gạt sang một bên trong nỗ lực bắt kịp nhu cầu thị trường và cung cấp các tính năng mới nhất nhanh nhất có thể.

Khi phần mềm được tạo ra, hy vọng là có sự phát triển, thiết kế, phân phối và phân phối liền mạch. Nhưng, như chúng ta đều biết, điều đó hiếm khi xảy ra.

Suy nghĩ về kinh nghiệm của riêng bạn. Có thể bạn đã gặp phải một lỗi phần mềm bất ngờ, thời gian ngừng hoạt động không mong muốn hoặc một số sự cố khác nhiều hơn số lần bạn có thể tính trong khi cố gắng hoàn thành một tác vụ.

 

Hoặc, có lẽ bạn đã cảm thấy thất vọng bởi một giải pháp phần mềm khó sử dụng, không hoạt động như mong đợi hoặc chỉ đơn giản là chậm.

Kiểm thử phần mềm và QA giải quyết các vấn đề khác nhau. Trước đây tìm cách xác định lỗi, lỗi, lỗ hổng bảo mật và các khiếm khuyết khác.

 

Trong khi cái sau giải quyết các vấn đề về khả năng sử dụng có thể không liên quan đến kỹ thuật. Kiểm thử QA cho phần mềm tập trung vào việc cung cấp kết quả tốt nhất có thể cho khách hàng. Trong ngữ cảnh QA, lỗi phần mềm không chỉ là một lỗi mà có thể là bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng cuối từ điều hướng kém đến thời gian tải chậm hoặc bản sao web không rõ ràng.

Cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro lỗi đồng thời tối đa hóa trải nghiệm của người dùng cuối là bao gồm phần mềm và kiểm tra đảm bảo chất lượng trong toàn bộ quá trình phát triển.

 

 

QC IT là gì? 

 

QC IT là một quy trình kỹ thuật phần mềm, thường được sử dụng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó khác một chút so với QA, ở chỗ, đảm bảo chất lượng là về quy trình, kiểm soát chất lượng sẽ kiểm tra chất lượng của các sản phẩm cuối cùng. 

QC bao gồm các hoạt động định hướng sản phẩm tập trung vào kết quả cuối cùng. Mục tiêu của kiểm soát chất lượng là đảm bảo thiết kế sản phẩm đáp ứng các yêu cầu và thông số kỹ thuật của khách hàng.

Nếu QC phát hiện ra vấn đề với sản phẩm cuối cùng, thì lý tưởng nhất là nó nên được giải quyết trước khi khách hàng cuối cùng nhận được sản phẩm cuối cùng. Nói một cách đơn giản, QC bao gồm mọi thứ liên quan đến việc đảm bảo rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng các yêu cầu chất lượng tiêu chuẩn và nhu cầu của khách hàng. Nó liên quan đến việc kiểm tra tính hiệu quả và kết quả của một sản phẩm thực tế, chẳng hạn như thực thi phần mềm sau quá trình phát triển phần mềm để tìm và sửa chữa các khiếm khuyết trước khi công bố rộng rãi. Các hoạt động của kiểm soát chất lượng được định hướng theo sản phẩm.

Tester là gì?

 

Thử nghiệm đề cập đến việc thử nghiệm thực tế một sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn QC. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng hoặc thử nghiệm căng thẳng sản phẩm hoặc xem liệu kết quả dịch vụ thực tế có phù hợp với kết quả mong đợi hay không. Quy trình xác định các vấn đề trong sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi nó đi vào hoạt động.

Trong kiểm thử phần mềm, điều này đảm bảo việc xác định các lỗi, lỗi và khiếm khuyết trong phần mềm. Kiểm thử phần mềm liên quan đến việc thực thi một thành phần phần mềm để đánh giá các thuộc tính của nó. Hoạt động kiểm tra cũng mang tính định hướng sản phẩm.

Sự khác biệt giữa QA IT, QC IT và Testing:

 

Hầu hết mọi người đều bối rối khi nói đến sự khác biệt giữa Đảm bảo chất lượng, Kiểm soát chất lượng và Thử nghiệm. Mặc dù chúng có mối quan hệ với nhau và ở một mức độ nào đó, chúng có thể được coi là những hoạt động giống nhau, nhưng vẫn tồn tại những điểm phân biệt khiến chúng trở nên khác biệt. Bảng sau liệt kê các điểm phân biệt QA, QC và Kiểm tra.

 

QA IT (Đảm bảo chất lượng)

QC IT (Kiểm soát chất lượng)

Testing (kiểm thử)

QA bao gồm các hoạt động đảm bảo việc thực hiện các quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn trong bối cảnh xác minh phần mềm đã phát triển và các yêu cầu dự kiến.

Nó bao gồm các hoạt động đảm bảo xác minh một phần mềm được phát triển đối với các yêu cầu được lập thành văn bản (hoặc không trong một số trường hợp).

Nó bao gồm các hoạt động đảm bảo xác định các lỗi / lỗi / khiếm khuyết trong một phần mềm.

Tập trung vào các quy trình và thủ tục hơn là tiến hành thử nghiệm thực tế trên hệ thống.

Tập trung vào kiểm tra thực tế bằng cách thực hiện phần mềm nhằm mục đích xác định lỗi / lỗi thông qua việc thực hiện các quy trình và quy trình.

Tập trung vào thử nghiệm thực tế.

Các hoạt động hướng tới quá trình.

Các hoạt động định hướng sản phẩm.

Các hoạt động định hướng sản phẩm.

Các hoạt động phòng ngừa.

Đó là một quá trình sửa chữa.

Đó là một quá trình phòng ngừa.

Nó là một tập hợp con của Vòng đời kiểm tra phần mềm (STLC).

QC có thể được coi là tập hợp con của Đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra là tập hợp con của Kiểm soát chất lượng.

 

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo