Thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu

Rượu là sản phẩm hiện nay đang được xuất khẩu ra rất nhiều các nước trên thế giới. Cũng như nội địa, sản phẩm rượu được rất nhiều người Việt Nam rất yêu thích. Tuy nhiên trước khi lưu hành mặt hàng rượu trên thị trường doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm rượu và nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công bố hợp quy sản phẩm rượu không chỉ đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật mà còn giúp cho sở sản xuất, kinh doanh khẳng định về chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng.

Vậy dựa vào đâu để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rượu và thực hiện như thế nào để có hiệu quả nhanh nhất? Mời các bạn tìm câu trả lời qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải công bố hợp quy sản phẩm rượu?

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu chắc chắc không còn xa lại gì với việc công bố hợp quy bởi đây là quy định bắt buộc phải tuân theo. Thế nhưng với những ai đang có ý định sản xuất, kinh doanh thì có lẽ chưa rõ công bố hợp quy sản phẩm rượu là gì và tại sao cần phải thực hiện công bố. Vậy nên trước tiên Việt Tín xin đưa ra một số thông tin cơ bản về việc công bố chất lượng sản phẩm rượu.

Công bố hợp quy sản phẩm rượu hay còn được gọi là tự công bố sản phẩm rượu, công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rượu. Đó là việc cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện xin cấp giấy xác nhận công bố các loại rượu nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với các cơ quan nhà nước chứng minh các sản phẩm này đã phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ, tất cả các sản phẩm rượu dù là sản phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước cũng đều phải thực hiện tự công bố. Cơ sở nào không chấp hành theo quy định sẽ bị xử phạt nghiêm trước pháp luật.

Sau khi sản phẩm đã được công bố thì có thể lưu hành tự do trên thị trường và tổ chức, cá nhân xin cấp phép sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về an toàn của sản phẩm này chứ không phải cơ quan nhà nước. 

Căn cứ pháp lý công bố sản phẩm rượu

 • Luật số 55/2010/QH12  được Quốc hội ban hành ngày 17/6/2010 – Luật An toàn thực phẩm
 • QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với các sản phẩm là đồ uống có cồn
 • Thông tư số 19/2012/TT-BYT do Bộ y tế ban hành ngày 2012/09/11 – Hướng dẫn công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
 • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 25/4/2012 – Quy định thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Tầm quan trọng của việc công bố sản phẩm rượu 

Thời gian gần đây các vụ ngộ độc do rượu diễn ra ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người dùng. Nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc này là sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm chứng về an toàn thực phẩm. Do vậy Bộ y tế đã đưa ta quy định bắt buộc các sản phẩm rượu cần phải công bố hợp quy sản phẩm rượu trước khi tiêu thụ trên thị trường.

Việc công bố sản phẩm nói chung hay công bố sản phẩm rượu nói riêng sẽ giúp các cơ quan chức năng nhà nước kiểm soát chặt chẽ về chất lượng an toàn thực phẩm. Đồng thời giúp hạn chế sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Từ đó giúp bảo về sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng một cách tốt nhất. Không những vậy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm còn giúp các cơ sản sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu nâng cao độ uy tín với khách hàng. Qua đó tạo lợi thế trong cạnh tranh, gây dựng thương hiệu, tăng doanh thu trong kinh doanh.

Hướng dẫn thủ tục hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm rượu

Công bố hợp quy sản phẩm rượu nhập khẩu

 • Bản tự công bố chất lượng rượu nhập khẩu theo Mẫu số 1 Nghị định 15/2018/ND-CP
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng với đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy định
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận y tế được cấp bởi cơ quan nhà nước  sản xuất ra sản phẩm
 • Giấy chứng nhận kinh doanh ngành nghề rượu
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiên an toàn thực phẩm
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HCCP hoặc ISO 22000 của công ty sản xuất ra sản phẩm rượu
 • Mẫu sản phẩm, mẫu nhãn sản phẩm hoặc nhãn phụ sản phẩm
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
 • thông tin chi tiết về sản phẩm
 • Kế hoạch giám sát định kỳ.

Công bố hợp quy sản phẩm rượu trong nước

Trình tự công bố sản phẩm rượu nhập khẩu

Để quá trình tự công bố sản phẩm rượu thành công nhanh chóng, hạn chế tối đa sai sót, không mất công sức, thời gian làm đi làm lại ảnh hưởng đến việc kinh doanh, quý khách thực hiện theo trình tự nhất định. Dù là rượu nhập khẩu hay rượu xuất khẩu thì việc công bố đều diễn ra theo một trình tự đó là:

 • Nộp 01 hồ sơ tự công bố lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Tự công bố 01 bộ hồ sơ lên phương tiện truyền thông đại chúng và trên website của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh
 • Tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm
 • Chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm rượu.
☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo