Các bước triển khai áp dụng ISO 22000:2018 | GOODVN

Việc áp dụng ISO 22000 vào thực tế của Doanh nghiệp cần khá nhiều thời gian và sự nỗ lực của Doanh nghiệp.

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho các tổ chức nằm trong chuỗi thực phẩm. Mục đích của ISO 22000 là cung cấp một cách tiếp cận thực tế để đảm bảo làm giảm hoặc loại trừ các mối nguy an toàn thực phẩm và cung cấp các biện pháp bảo vệ khách hàng. ISO 22000 có ý định giúp đỡ các tổ chức

Tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm cung cấp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm toàn diện bao gồm các yêu cầu:áp dụng iso 22000

     – Quản lý tài liệu hồ sơ,
     – Cam kết của lãnh đạo,
     – Quản lý nguồn lực,
     – Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (các chương trình tiên quyết, các phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn HACCP)
     – Kiểm tra xác nhận,
     – Xác định nguồn gốc,
     – Trao đổi thông tin và
     – Cải tiến hệ thống.

Tổ chức có thể sử dụng các nguồn lực bên trong (nhân viên của tổ chức). Hoặc các nguồn lực bên ngoài (tư vấn) để đáp ứng các yêu cầu này.

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC GIA – GOOD VIỆT NAM – Hỗ trợ doanh nghiệp dịch vụ chứng nhận ISO 9001; chứng nhận ISO 14001; chứng nhận ISO 22000; chứng nhận HACCPHãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và  được hưởng dịch vụ tốt nhất. Hotline: 0945.001.005. 

Để triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018 tại các cơ sở sản xuất thực phẩm có thể tiến hành theo các bước sau:

CÁC BƯỚC THƯC HIỆN TRIỂN KHAI ÁP DỤNG ISO 22000:2018

Tìm hiểu tiêu chuẩn và xác định phạm vi áp dụngTìm hiểu tiêu chuẩn và xác định phạm vi áp dụng

Lãnh đạo cần thấu hiểu ý nghĩa của ISO 22000:2018 đối với phát triển tổ chức, định hướng các hoạt động, xác định mục tiêu và các điều kiện áp dụng cụ thể.
– Doanh nghiệp có thể tự đào tạo nhận thức cơ bản về ISO 22000:2018 hoặc có thể sử dụng nguồn lực bên ngoài: tổ chức tư vấn, các chuyên gia để thực hiện bước đào tạo này.
– Nhận thức được các vấn đề cơ bản của ISO 22000:2018 sẽ là bước quan trọng để doanh nghiệp có thể bắt đầu triển khai áp dụng Hệ thống này.

Lập nhóm quản lý an toàn thực phẩmLập nhóm quản lý an toàn thực phẩm

– Áp dụng ISO 22000:2018 cần thành lập một Nhóm quản lý an toàn thực phẩm. Nhóm này bao gồm Trưởng nhóm và đại diện của các bộ phận
– Nhóm quản lý an toàn thực phẩm gồm những người đã được đào tạo, có kiến thức và khả năng trong việc áp dụng, xây dựng và duy trì việc quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Ðánh giá thực trạng của cơ sở sản xuất thực phẩm so với các yêu cầu của tiêu chuẩnÐánh giá thực trạng của cơ sở sản xuất thực phẩm so với các yêu cầu của tiêu chuẩn

– Cần rà soát các hoạt động, xem xét yêu cầu và mức độ đáp ứng hiện tại của cơ sở sản xuất thực phẩm. Đánh giá này làm nền tảng để hoạch định những nguồn lực cần thay đổi hay bổ sung.
– Doanh nghiệp cần xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết để triển khai một cách hiệu quả.

Huấn luyện đào tạo với nhiều chương trình thích hợp với từng cấp quản trị cũng như nhân viên.Huấn luyện đào tạo với nhiều chương trình thích hợp với từng cấp quản trị cũng như nhân viên.

Nội dung đào tạo chính bao gồm ISO 22000:ISO 22000:2018, HACCP, GMP và/hoặc GAP và/hoặc GVP và/hoặc GHP và/hoặc GPP và/hoặc GDP và/hoặc GTP, ISO/TS 22004. Chương trình đào tạo có thể thực hiện gắn liền với các hệ thống khác dưới hình thức tích hợp các hệ thống quản lý trong một cơ sở sản xuất thực phẩm.

Thiết lập hệ thống tài liệu theo ISO 22000:2018Thiết lập hệ thống tài liệu theo ISO 22000:2018

Hệ thống tài liệu được xây dựng và hoàn chỉnh để đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn và các yêu cầu điều hành của cơ sở sản xuất thực phẩm bao gồm:
1. Chính sách an toàn thực phẩm.
2. Các mục tiêu về an toàn thực phẩm.
3. Các qui trình – thủ tục theo yêu cầu của tiêu chuẩn.
4. Các hồ sơ theo yêu cầu của tiêu chuẩn.
5. Các tài liệu cần thiết để tổ chức thiết lập, triển khai và cập nhật có hiệu lực một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩmTriển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

– Phổ biến để mọi nhân viên nhận thức đúng về hệ thống tài liệu theo ISO 22000:2018.
– Xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn liên quan đến từng qui trình cụ thể.
– Hướng dẫn nhân viên thực hiện theo các tài liệu đã được phê duyệt.

Kiểm tra xác nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và chuẩn bị cho đánh giá chứng nhậnKiểm tra xác nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và chuẩn bị cho đánh giá chứng nhận

–  Cơ sở sản xuất thực phẩm tiến hành các cuộc đánh giá nội bộ, thẩm định các kết quả kiểm tra xác nhận riêng lẻ, phân tích kết quả của các hoạt động kiểm tra xác nhận để xác định sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và tiến hành các hoạt động khắc phục, phòng ngừa cần thiết.
–  Lựa chọn tổ chức chứng nhận. Cơ sở sản xuất thực phẩm có quyền lựa chọn tổ chức chứng nhận để đánh giá và cấp chứng chỉ.
–  Đánh giá trước chứng nhận nhằm xác định mức độ hoàn thiện và sự sẵn sàng của hệ thống. Đồng thời chuẩn bị cho cuộc đánh giá chính thức.

Đánh giá chứng nhậnĐánh giá chứng nhận

Việc đánh giá chứng nhận do tổ chức chứng nhận độc lập tiến hành. Việc đánh giá nhằm khẳng định tính phù hợp của hệ thống với các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Khi Doanh ngiệp đạt yêu cầu thì tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận ISO 22000.

Duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sau khi chứng nhậnDuy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sau khi chứng nhận

Cơ sở sản xuất thực phẩm cần tiếp tục duy trì hệ thống nhằm đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn. Không ngừng cải tiến hướng đến thỏa mãn công khai yêu cầu của khách hàng và các bên quan tâm.

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI ISO 22000:2018 (Tham khảo)

áp dụng iso 22000 thực tế

TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN ISO 22000 | GOODVN

tổ chức chứng nhận iso 22000 goodvn

Văn phòng chứng nhận Quốc gia – GOOD Việt Nam là Tổ chức chứng nhận được cấp phép và chỉ định bởi Bộ Khoa học Công nghệ. GOODVN được phép đánh giá và cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Quy trình đánh giá chứng nhận của GOODVN tuân thủ quy định của pháp luât và quy tắc của Tổ chức tiêu chuẩn thế giới ISO.


Chứng chỉ ISO 22000:2018 do GOODVN trực tiếp cấp có giá trị toàn quốc toàn quốc thông qua logo và dấu hiệu chứng nhận.

Chứng chỉ hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0

Với phương châm hoạt động “Đánh giá một lần -> Cấp một chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi” và theo xu hướng công nghệ 4.0. GOODVN là tổ chức chứng nhận ở Việt Nam thiết lập Hệ thống truy xuất chứng chỉ thông qua mã QR codeNhằm đảm bảo mọi khách hàng và đối tác của khách hàng ở mọi nơi đều có thể truy xuất được giá trị hiệu lực của chứng chỉ thông qua phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh tới hệ thống tra cứu khách hàng trên Website của Tổ chức chứng nhận. Việc này giúp công khai, minh bạch giá trị của chứng chỉ và có thể check thông tin ở mọi nơi, mọi lúc.

Mọi nhu cầu hay thắc mắc liên quan đến ISO 22000. Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí trên mọi tỉnh thành.

GỌI NGAY: 0945.001.005 – 024.2231.5555

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo