Tài liệu ISO 9001Đảm bảo chất lượng là gì? Các quy trình đảm bảo chất lượng

14/01/20220

 

Đảm bảo chất lượng là gì?

Đảm bảo chất lượng là một cách tiếp cận có hệ thống nhằm xác định xem một sản phẩm có đáp ứng các yêu cầu và thông số kỹ thuật cụ thể hay không. Nó cũng tập trung vào việc cải tiến các quy trình, để tổ chức có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt hơn cho khách hàng của mình.

Mục tiêu của đảm bảo Chất lượng

Sau khi các quy trình được thực hiện, mục đích của QA là đảm bảo rằng các sai lầm không được chuyển sang khách hàng. Nói chung, có một nhóm QA có trách nhiệm tìm và báo cáo bất kỳ vấn đề hoặc vấn đề nào trong quy trình.

Cách thức hoạt động của hệ thống đảm bảo chất lượng

 

Chìa khóa để đảm bảo chất lượng là khả năng đo lường. Sản phẩm được kiểm tra và thử nghiệm để xác minh xem chúng có đáp ứng các yêu cầu cụ thể hoặc hiệu suất của đặc điểm kỹ thuật sản phẩm hay không.

ISO 9000 định nghĩa Đảm bảo chất lượng là: “Một phần của quản lý chất lượng tập trung vào việc cung cấp sự tin tưởng rằng các yêu cầu chất lượng sẽ được đáp ứng.”

Tham chiếu đến quản lý chất lượng này gắn quá trình QA vào hệ thống chất lượng của công ty để đảm bảo có thể thực hiện được các yêu cầu và mục tiêu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ. Phương pháp tiếp cận có hệ thống QA đo lường, so sánh với một tiêu chuẩn, giám sát thông qua các quá trình và tham gia vào các vòng phản hồi để cung cấp xác nhận của việc chấp nhận hoặc từ chối. Chiến tranh thế giới thứ hai và nhu cầu về các loại vũ khí được chế tạo tốt nhất quán càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng.

 

 

Quy trình đảm bảo chất lượng

Quy trình đảm bảo chất lượng giúp doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng do công ty hoặc ngành của doanh nghiệp đặt ra. Một cách khác để hiểu đảm bảo chất lượng (QA) là một quy trình của công ty nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

 

Nhiều doanh nghiệp xem chương trình QA của họ như một lời hứa với các bên liên quan nội bộ và khách hàng rằng công ty sẽ cung cấp các sản phẩm chất lượng cao mang lại trải nghiệm người dùng tích cực.

 

Phương pháp đảm bảo chất lượng có một chu trình xác định được gọi là chu trình PDCA hoặc chu trình Deming. Các giai đoạn của chu kỳ này là:

 • Kế hoạch
 • Làm
 • Kiểm tra
 • hành động

Quy trình đảm bảo chất lượng

Các bước trên được lặp lại để đảm bảo rằng các quá trình được tuân theo trong tổ chức được đánh giá và cải tiến một cách định kỳ. Hãy xem xét chi tiết các bước của Quy trình QA ở trên –

 • Kế hoạch – Tổ chức nên lập kế hoạch và thiết lập các mục tiêu liên quan đến quá trình và xác định các quá trình cần thiết để cung cấp một sản phẩm cuối cùng Chất lượng cao.
 • Thực hiện – Phát triển và kiểm tra các Quy trình và cả những thay đổi “thực hiện” trong các quy trình
 • Kiểm tra – Giám sát các quá trình, sửa đổi các quá trình và kiểm tra xem nó có đáp ứng các mục tiêu đã xác định trước hay không
 • Hành động – Người kiểm tra Đảm bảo chất lượng nên thực hiện các hành động cần thiết để đạt được những cải tiến trong quy trình

 

Một tổ chức phải sử dụng Đảm bảo chất lượng để đảm bảo rằng sản phẩm được thiết kế và thực hiện với các quy trình chính xác. Điều này giúp giảm các vấn đề và lỗi trong sản phẩm cuối cùng.

Các phương pháp đảm bảo chất lượng được sử dụng nhiều nhất

Đảm bảo chất lượng sử dụng một trong ba phương pháp:

 • Thử nghiệm thất bại: Liên tục kiểm tra một sản phẩm để xác định xem sản phẩm đó có bị hỏng hay không. Đối với các sản phẩm vật lý cần phải chịu được căng thẳng, điều này có thể liên quan đến việc thử nghiệm sản phẩm dưới nhiệt, áp suất hoặc rung động. Đối với các sản phẩm phần mềm, kiểm tra lỗi có thể liên quan đến việc đặt phần mềm trong các điều kiện tải hoặc sử dụng cao.
 • Kiểm soát quá trình bằng thống kê (SPC ): Một phương pháp dựa trên dữ liệu khách quan và phân tích và được phát triển bởi Walter Shewhart tại Western Electric Company và Bell Telephone Laboratories vào những năm 1920 và 1930. Phương pháp luận này sử dụng các phương pháp thống kê để quản lý và kiểm soát việc sản xuất sản phẩm.
 • Quản lý chất lượng toàn diện (TQM ): Áp dụng các phương pháp định lượng làm cơ sở cho việc cải tiến liên tục . TQM dựa trên sự kiện, dữ liệu và phân tích để hỗ trợ việc lập kế hoạch sản phẩm và đánh giá hiệu suất.

 

 

Các phương pháp hay nhất để đảm bảo chất lượng:

 

 • Tạo một môi trường thử nghiệm mạnh mẽ
 • Chọn tiêu chí phát hành một cách cẩn thận
 • Áp dụng thử nghiệm tự động cho các khu vực có rủi ro cao để tiết kiệm tiền. Nó giúp đẩy nhanh toàn bộ quá trình.
 • Phân bổ thời gian thích hợp cho mỗi quy trình
 • Điều quan trọng là ưu tiên các bản sửa lỗi dựa trên việc sử dụng phần mềm
 • Hình thành đội kiểm tra hiệu suất và bảo mật chuyên dụng
 • Mô phỏng tài khoản khách hàng tương tự như môi trường sản xuất

Chức năng đảm bảo chất lượng:

Đảm bảo chất lượng có 5 chức năng chính:

 1. Chuyển giao công nghệ: Chức năng này liên quan đến việc lấy tài liệu thiết kế sản phẩm cũng như dữ liệu thử và sai và đánh giá nó. Các tài liệu được phân phối, kiểm tra và phê duyệt
 2. Xác thực: Đây là kế hoạch tổng thể xác thực cho toàn bộ hệ thống được chuẩn bị. Phê duyệt các tiêu chí thử nghiệm để xác nhận sản phẩm và quy trình được thiết lập. Lập kế hoạch nguồn lực để thực hiện một kế hoạch xác nhận được thực hiện.
 3. Tài liệu: Chức năng này kiểm soát việc phân phối và lưu trữ tài liệu. Bất kỳ thay đổi nào trong tài liệu đều được thực hiện bằng cách áp dụng quy trình kiểm soát thay đổi thích hợp. Phê duyệt tất cả các loại tài liệu.
 4. Đảm bảo chất lượng sản phẩm
 5. Kế hoạch cải tiến chất lượng

Vai trò quan trọng của đảm bảo chất lượng

Đảm bảo chất lượng giúp một công ty tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu, mong đợi và yêu cầu của khách hàng. Nó mang lại các dịch vụ sản phẩm chất lượng cao tạo niềm tin và lòng trung thành với khách hàng. Các tiêu chuẩn và quy trình được xác định bởi một chương trình đảm bảo chất lượng giúp ngăn ngừa các khuyết tật của sản phẩm trước khi chúng phát sinh.

Chứng nhận đảm bảo chất lượng:

Có một số chứng nhận có sẵn trong ngành để đảm bảo rằng các Tổ chức tuân theo Quy trình Chất lượng Tiêu chuẩn. Khách hàng coi đây là tiêu chí đủ điều kiện trong khi lựa chọn nhà cung cấp phần mềm.

 

Chứng nhận này giúp:

 

 • Tăng lợi nhuận của tổ chức
 • Cải thiện thương mại trong nước và quốc tế
 • Giảm lãng phí và tăng năng suất của nhân viên
 • Cung cấp sự hài lòng tuyệt vời cho khách hàng

Kết luận:

Đảm bảo chất lượng là kiểm tra xem sản phẩm được phát triển có phù hợp để sử dụng hay không. Vì vậy, Tổ chức cần phải tuân theo các quy trình và tiêu chuẩn cần được cải tiến định kỳ. Đảm bảo chất lượng là một khía cạnh của kiểm soát chất lượng, cùng với việc lập kế hoạch và thực hiện phù hợp.Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế giúp phát triển, thực hiện và đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng.

 

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Good Viet Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn phòng Goodvn
- Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

- 73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

- Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM
Liên kết hữu ích

Copyright by Chungnhanquocgia. All rights reserved

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐
G

0945 001 005

chat zalo