ISO 45001:2018Giám sát an toàn là gì? Công việc của giám sát an toàn

23/05/20220

Giám sát an toàn có nghĩa là gì?

Giám sát an toàn là việc kiểm tra thường xuyên các tiêu chuẩn và quy trình an toàn của công ty. Người giám sát phải là người có năng lực được công ty bổ nhiệm và không có những trách nhiệm khiến người đó xao lãng nhiệm vụ giám sát của họ.

Giám sát an toàn là rất quan trọng trong các tình huống làm việc có khả năng té ngã. Người giám sát an toàn được chỉ định phải có đào tạo và kinh nghiệm để xác định các mối nguy và hành vi không an toàn, cũng như có thẩm quyền để thực hiện hành động và điều chỉnh mối nguy hoặc hành vi có nguy cơ.

Giám sát an toàn có trách nhiệm chung về an toàn tại nơi làm việc. Về an toàn ngã, người đó phải thường xuyên nhận thức được những công nhân đang lùi vào lề hoặc nghiêng người khi họ phải quỳ xuống.

Hình ảnh: Minh họa giám sát an toàn là gì?

Công việc của giám sát an toàn?

Với tư cách là Giám sát An toàn, bạn sẽ phát triển và duy trì các tiêu chuẩn đảm bảo rằng nhà máy đáp ứng các mục tiêu về an toàn và môi trường. Bạn sẽ giúp tạo và cải thiện các chương trình an toàn cho nhà máy.

Kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm tuyệt vời rất quan trọng khi bạn đảm bảo rằng nhóm của mình tuân theo các quy tắc an toàn. Bạn sẽ đào tạo nhóm của mình về các quy trình và quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường. 

Với tư cách là Người giám sát an toàn, bạn sẽ chỉ đạo và quản lý việc tuân thủ các chương trình an toàn của công ty để đảm bảo đáp ứng các mục tiêu an toàn của công ty. 

Khi bạn thấy các thực hành không an toàn, nhiệm vụ của bạn là điều chỉnh cách thực hiện công việc để đảm bảo an toàn cho nhóm của bạn và những người xung quanh.

Với vai trò này, bạn cũng có thể thực hiện và lập hồ sơ các cuộc kiểm tra và đánh giá để tìm ra các rủi ro và hành vi không an toàn. Điều này đòi hỏi khả năng suy nghĩ độc lập, giao tiếp rõ ràng và tuân thủ để đảm bảo rằng các thay đổi được đề xuất sẽ được thực hiện. 

Bạn cũng cần phải có khả năng vận hành thiết bị an toàn và cảnh báo chuyên dụng, cùng với khả năng tiếp cận và kiểm tra các điều kiện an toàn đối với các khu vực trên cao và không gian thu thập thông tin. Công việc này có thể yêu cầu làm việc theo ca.

Hình ảnh: Minh họa công việc của giám sát an toàn

Điều kiện kỹ năng cần có để làm giám sát an toàn?

Kỹ năng quan trọng:

 • Kỹ năng máy tính nâng cao
 • Cung cấp các hướng dẫn bằng hình ảnh, bằng văn bản và bằng miệng
 • Kỹ năng quan hệ tuyệt vời
 • Thực hành Sức khỏe, An toàn và Môi trường
 • Khả năng lãnh đạo
 • Phân tích và giám sát hoạt động
 • Quy định và Quy trình An toàn
 • Thực hành giám sát
 • Huấn luyện và tạo động lực cho người khác

Trách nhiệm chính:

 • Dạy, cố vấn và lãnh đạo một nhóm
 • Hướng dẫn người lao động cải thiện hiệu suất an toàn trong các chi tiết của công việc họ thực hiện
 • Cung cấp cả hỗ trợ và dự phòng cho các nhiệm vụ khác nhau của các dự án an toàn và môi trường
 • Đưa ra các đánh giá độc lập về các vấn đề an toàn hoặc các vấn đề
 • Phát triển và thực hiện các chương trình và chính sách của công ty vì chúng liên quan đến an toàn
 • Giải thích và cung cấp thông tin về luật, quy định và các chính sách và thủ tục của công ty
 • Tiến hành đào tạo nhân viên về an toàn, sức khỏe nghề nghiệp và quản lý chất thải nguy hại
 • Hoàn thành các đánh giá quản lý rủi ro

Các chức danh và nhiệm vụ công việc cụ thể khác nhau tùy theo chủ nhân, vì vậy hãy kiểm tra để biết chi tiết.

Hình ảnh: Minh họa quy trình giám sát an toàn

Quy trình thủ tục để giám sát an toàn

Quy mô và cấu trúc của tổ chức và môi trường hoạt động phải được xem xét khi thiết lập các thỏa thuận giám sát an toàn trong tổ chức. Các bước cơ bản sau để thiết lập các quy trình đo lường và giám sát an toàn hiệu quả:

 • Xác định các chỉ số cần giám sát

Phạm vi giám sát cần bao gồm các khía cạnh hoạt động, kỹ thuật và tổ chức (quản lý an toàn). Các chỉ số an toàn có thể là định lượng hoặc định tính, dẫn đầu (chủ động) hoặc tụt hậu (phản ứng).

 • Đối chiếu thông tin để giám sát an toàn

Cần có sự đối chiếu và đánh giá một cách có hệ thống các kết quả từ tất cả các hoạt động giám sát an toàn để đảm bảo rằng các mối quan hệ giữa các bên có thể được phát hiện.

 • Phân tích các chỉ số

Sự phát triển của các chỉ số cần được phân tích, xu hướng và các nguyên nhân liên quan và các yếu tố ảnh hưởng được thiết lập.

 • Áp dụng quy trình hành động khắc phục

Các hành động khắc phục cần được xác định, thực hiện và theo dõi ở bất cứ nơi nào mà việc giám sát cho thấy rằng một phần tử đang tiến đến một điểm có thể ảnh hưởng đến an toàn đến mức không thể chấp nhận được; sự phối hợp với các đơn vị/tổ chức có liên quan cần được thực hiện ở những nơi cần thiết; các chỉ số và sự phát triển của chúng phải được ghi lại cũng như các hành động được thực hiện và kết quả của chúng.

 

Các phương pháp và chương trình giám sát an toàn?

Cách đây không lâu, các quy trình giám sát an toàn chủ yếu dựa vào việc nhân viên xác định các rủi ro và mối nguy hiện có hoặc tiềm ẩn bằng cách sử dụng khả năng phán đoán, kinh nghiệm và kỹ năng tốt nhất của họ. 

Thông thường, nếu các hoạt động không an toàn được sử dụng thường xuyên như một phương pháp hoạt động bình thường, thì rất có thể nhân viên tham gia vào các hoạt động này sẽ không nhận ra các mối đe dọa thực tế và tiềm ẩn.

Nhu cầu cải thiện việc kiểm soát lỗi của con người và phát triển các biện pháp đối phó với lỗi trong môi trường hoạt động dẫn đến sự ra đời của các phương pháp dựa trên quan sát, chẳng hạn như LOSA và NOSS và các chương trình phân tích dữ liệu, chẳng hạn như FDA. 

Các phương pháp này được sử dụng để thu thập một cách có hệ thống dữ liệu phản ánh hiệu suất thực tế hàng ngày và cung cấp các phương tiện chủ động để giám sát và cải tiến an toàn.

>> Xem thêm dịch vụ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp >>

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Good Viet Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Good Việt Nam
Good Việt Nam là tổ chức chứng nhận và giám định độc lập được bộ Khoa Học Công Nghệ chỉ định, hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, thông lệ quốc tế.
Văn phòng Goodvn
- Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

- 73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

- Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM
Liên kết hữu ích

Copyright by Chungnhanquocgia. All rights reserved

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐
G

0945 001 005

chat zalo