Hệ thống quản lý chất lượng qms là gì? Quy trình áp dụng ra sao?

Hệ thống quản lý chất lượng là thuật ngữ gắn liền với những tiêu chuẩn của hệ thống ISO. Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) ra đời nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp cải tiến, nâng cấp quy trình, giảm thiểu được chất thải, giảm thiểu chi phí, đồng thời tăng cơ hội đào tạo và thu hút nhân lực,… cho doanh nghiệp. Không nằm ngoài những mục đích đó, hệ thống quản lý chất lượng đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Trong nội dung dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hệ thống quản lý chất lượng (QMS) là gì? Đồng thời khám phá quy trình áp dụng của hệ thống này ra sao?

1: Hiểu về hệ thống quản lý chất lượng (QMS) là gì?

QMS là gì?

QMS – Quality management system – Được hiểu là một hệ thống bao gồm nhiều quá trình, thủ tục và trách nhiệm nhằm đạt được các chính sách và mục tiêu chất lượng trong 1 tổ chức, hay 1 doanh nghiệp. Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 được biết đến rộng rãi trên thị trường hiện nay. Đây là một tập hợp các yêu cầu được quốc tế công nhận để nhằm tạo ra các quy tắc, chính sách hay quy trình, thủ tục để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời cũng là để đáp ứng được sự hài lòng của khách hàng.

Các tiêu chuẩn về hệ thống chất lượng (QMS) được duy trì bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). Và được các nước trên thế giới công nhận và áp dụng phổ biến. Do đó, các tiêu chuẩn chất lượng thuộc hệ thống quản lý này có ý nghĩa và vai trò quốc tế rất lớn, là yếu tố không thể thiếu được trong thời buổi hội nhập hóa toàn cầu như hiện nay.

2: Hệ thống quản lý chất lượng mang lại những lợi ích gì?

Thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Thực hiện và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn này sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Doanh nghiệp có thể thấy rõ việc áp dụng và thực hiện hệ thống QMS sẽ mang lại những lợi ích như sau:

–        Đáp ứng được rất lớn những yêu cầu của khách hàng. Nhờ đó, niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp cũng sẽ được tạo dựng. Từ đó, doanh nghiệp cũng dễ dàng tiếp cận với khách hàng, bán được nhiều sản phẩm hơn. Bên cạnh đó, những khách hàng quay lại với thương hiệu cũng tăng hơn, doanh nghiệp giữ chân được khách hàng tốt hơn.

–        Giúp đáp ứng được những yêu cầu từ phía bản thân của doanh nghiệp. Nhờ đó, đảm bảo được việc tuân thủ đầy đủ được các quy định về việc cung cấp dịch vụ, sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

3: Doanh nghiệp nên áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (QMS) vì sao?


Nên áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (QMS) vì sao?

Những lý do để doanh nghiệp nên áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (QMS) có thể kể đến như:

–        Giúp doanh nghiệp, tổ chức đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Giúp doanh nghiệp tạo được thiện cảm với khách hàng, từ đó tăng doanh số và lợi nhuận.

–        Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (QMS) giúp làm giảm thiểu được các chi phí làm lại, chi phí phế liệu. Điều này được thực hiện nhờ áp dụng và thực hiện các biện pháp kiểm soát quá trình.

–        Dữ liệu được đưa ra và được ban lãnh đạo đánh giá là dữ liệu thực tế, có tính chính xác cao.

–        Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (QMS) đảm bảo rằng tất cả các quy định, quy trình và yêu cầu pháp lý được đáp ứng và phù hợp với mỗi sản phẩm trên mọi quốc gia. Nhờ đó, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cũng phù hợp với quốc tế.

4: Yếu tố và Các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng là gì?

Bạn cũng biết, mỗi hệ thống QMS sẽ lại có một chức năng riêng, nhằm đáp ứng được các yêu cầu riêng biệt của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, yếu tố và các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng đều có những đặc điểm chung như sau:

Các yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng

–        Yêu cầu về các chính sách và các mục tiêu chất lượng của doanh nghiệp.

–        Yêu cầu về sổ tay chất lượng của doanh nghiệp.

–        Yêu cầu về các quy trình thủ tục, về tài liệu hướng dẫn hay lưu trữ hồ sơ.

–        Các yêu cầu về quản lý dữ liệu.

–        Hay quy trình về đánh giá nội bộ

–        Yêu cầu về sự hài lòng của khách hàng đối với chất lượng của sản phẩm.

–        Đặc biệt, là các yêu cầu về cơ hội cải tiến

–        Các yêu cầu về phân tích chất lượng.

5: Đơn vị chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 uy tín

GOOD VN là một tổ chức chứng nhận độc lập và chuyên nghiệp. Tại đây, chúng tôi có đầy đủ năng lực chuyên môn để tiến hành được các hoạt động đánh giá chứng nhận phù hợp. Hệ thống chứng nhận của GOOD VN được công nhận bởi tổ chức chứng nhận quốc gia và đồng thời cũng được thừa nhận trên toàn thế giới. Đây sẽ là đơn vị chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 uy tín và đáng tin cậy dành cho bạn.

Quý doanh nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ với Chungnhanquocgia.com để được tư vấn và hỗ trợ. 

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo