ISO 13485:2016ISO 14001:2015ISO 15378:2017ISO 22000:2018ISO 27001:2013ISO 45001:2018ISO 50001ISO 9001:2015ISO/IEC 17025ISO là gì?Tìm hiểu vai trò của tiêu chuẩn ISO đối với doanh nghiệp

02/08/20210

ISO là gì? Lịch sử và nguồn gốc ra đời của ISO có gì đặc biệt? Áp dụng tiêu chuẩn ISO sẽ đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển của cơ quan, doanh nghiệp? Bài viết dưới đây GOOD  Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn ISO. 

Tổng quát

ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế) là một tổ chức độc lập, phi chính phủ. ISO là tổ chức ban hành các tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện lớn nhất thế giới. Sự xuất hiện của tổ chức ISO tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại thế giới bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn chung giữa các quốc gia với nhau. Từ khi Tổ chức được thành lập đã có hơn hai mươi nghìn tiêu chuẩn đã được ban hành. Bao gồm mọi lĩnh vực như: sản phẩm, công nghệ sản xuất, an toàn thực phẩm, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe,…

Việc áp dụng các tiêu chuẩn sẽ hỗ trợ phần nào tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thân thiện, an toàn tin cậy và chất lượng cao. Không chỉ có vậy các tiêu chuẩn ISO còn giúp Doanh nghiệp tăng năng suất, giảm thiểu các rủi ro và lãng phí tài nguyên. Suy cho cùng người được hưởng được nhiều lợi ích nhất vẫn chính là người tiêu dùng. Bởi lẽ khi sử dụng một sản phẩm hoặc dịch vụ đã theo tiêu chuẩn ISO. Cũng đồng nghĩa với việc họ đang sử dụng sản phẩm dịch vụ đã đạt tới các yêu cầu tiêu chuẩn mang tầm cỡ thế giới. 

Lịch sử ra đời

Tổ chức ISO được ra đời vào những năm 1920. Với tên gọi đầy đủ là Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội Tiêu chuẩn hóa Quốc gia (viết tắt là ISA). Thế nhưng tổ chức đã bị ngừng hoạt động vào năm 1942 trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ 2. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc ISO đã tiếp cạn với Ủy ban Điều phối Tiêu chuẩn Liên hợp quốc (UNSCC). Họ đề xuất thành lập cơ quan tiêu chuẩn toàn cầu mới. 

Vào tháng 10 năm 1946, các thành viên của ISA và UNSCC từ 25 quốc gia đã quy tụ và họp tại London. Họ đưa ra ý kiến thống nhất và quyết định hợp lực để lập Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế mới. Tổ chức ISO chính thức hoạt đọng vào tháng 2 năm 1947

Khái niệm: ISO là gì?

Để trả lời câu hỏi ISO là gì. Chúng ta sẽ tìm hiểu về tên gọi. ISO là tên viết tắt của Tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hoá (International Organization for Standardization). Tổ chức có vai trò xây dựng các tiêu chuẩn về sản xuất, thương mại và thông tin. Hiện nay ISO có trụ sở chính ở Geneva. Tổ chức ISO quốc tế có các thành viên thuộc cơ quan tiêu chuẩn Quốc gia của 111 nước trên thế giới. 

Tùy theo từng nước, mức độ tham gia xây dựng các tiêu chuẩn ISO khác nhau. Tại một số nước, tổ chức tiêu chuẩn hóa là các cơ quan chính thức hoặc bán chính thức của Chính phủ. Ở Việt Nam, tổ chức tiêu chuẩn hóa là Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng thuộc quản lý Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường. Mục đích chính của tiêu chuẩn là tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ trên thế giới được dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Các nước thành viên của ISO lập ra các nhóm tư vấn kỹ thuật nhằm cung cấp tư liệu đầu vào cho các Uỷ ban kỹ thuật và đó là một phần của quá trình xây dựng tiêu chuẩn. ISO tiếp nhận tư liệu của đầu vào từ các Chính phủ các ngành và các bên liên quan trước khi ban hành một tiêu chuẩn. Sau khi tiêu chuẩn dự thảo được các nước thành viên chấp thuận, nó được công bố là Tiêu chuẩn Quốc tế. Sau đó mỗi nước lại có thể chấp nhận một phiên bản của tiêu chuẩn đó làm Tiêu chuẩn quốc gia của mình

Thành viên

Tổ chức ISO bao gồm:

 • ISO có 165 thành viên quốc gia 
 • ISO có ba danh mục thành viên

Các cơ quan thành viên là các cơ quan quốc gia được coi là cơ quan tiêu chuẩn đại diện nhất ở mỗi nước. Đây là những thành viên duy nhất của ISO có quyền biểu quyết. Các thành viên thường trực là các quốc gia không có tổ chức tiêu chuẩn riêng của họ. Các thành viên này được thông báo về công việc của ISO, nhưng không tham gia vào việc ban hành tiêu chuẩn.Thành viên đăng ký là các nước có nền kinh tế nhỏ. Họ trả phí thành viên giảm, nhưng có thể tuân theo sự phát triển của các tiêu chuẩn. Các thành viên tham gia được gọi là thành viên “P”, trái ngược với các thành viên quan sát được gọi là thành viên “O”.

Một số tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO phổ biến áp dụng tại tổ chức và doanh nghiệp

Dưới đây là danh mục một số tiêu chuẩn ISO phổ biến các cơ quan tổ chức có thể xem xét áp dụng, các tiêu chuẩn này được Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành (phiên bản mới nhất):

 1. Tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 – Hệ thống quản lý chất lượng
 2. Tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 – Hệ thống quản lý môi trường
 3. Tiêu chuẩn ISO 45001: 2018 – Hệ thống quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp
 4. Tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 – Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm
 5. Tiêu chuẩn ISO 13485: 2016 – Hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp dụng cụ Y tế
 6. Tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025: 2017 – Yêu cầu chung năng lực phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn
 7. Tiêu chuẩn ISO 27001: 2013 – Hệ thống quản lý An ninh thông tin
 8. Tiêu chuẩn ISO 27017: 2015 – Quy tắc thực hành về Kiểm soát ATTT cho các dịch vụ đám mây (Cloud Services)
 9. Tiêu chuẩn ISO 27018: 2019 – Quy tắc thực hành bảo vệ thông tin nhận dạng cá nhân PII trên các đám mây công cộng
 10. Tiêu chuẩn ISO 31000: 2018 – Tiêu chuẩn quản lý rủi ro các quá trình hoạt động của tổ chức
 11. Tiêu chuẩn ISO 50001: 2018 – Hệ thống quản lý năng lượng

Và nhiều tiêu chuẩn ISO khác có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của tổ chức.

Quy trình ISO là gì ?

Quy trình ISO được định nghĩa là: “nhằm xác định và đưa ra trình tự các bước để hướng dẫn việc thực hiện một hoạt động hay một quá trình trong hệ thống quản lý của tổ chức”. Quy trình có thể thiết lập dưới dạng văn bản để hướng dẫn việc thực hiện tại chỗ.

Lợi ích tiêu chuẩn ISO và tại sao tổ chức cần tới ISO

Áp dụng tiêu chuẩn ISO vào bộ máy của cơ quan, doanh nghiệp sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi ở dưới đây

 • Bạn có muốn doanh nghiệp của mình có giá trị cao hơn tới 20% không?
 • Bạn có muốn có nhiều lợi nhuận hơn không?
 • Có lĩnh vực nào trong doanh nghiệp của bạn có thể hiệu quả hơn không?
 • Bạn có được lợi từ việc giảm chi phí không?
 • Các quy trình và thủ tục của bạn không có tài liệu?
 • Cải thiện sự hài lòng của khách hàng có thể cải thiện doanh thu của bạn không?
 • Bạn có thấy bộ máy của tổ chức đang dành thời gian sửa chữa mọi thứ hơn là lập kế hoạch cho một tương lai vững chắc hơn không?
 • Có phải mất một thời gian để những nhân sự bắt đầu làm việc hiệu quả không?
 • Doanh nghiệp của bạn có được hưởng lợi từ việc cải thiện sự tham gia của nhân viên và nâng cao động lực không?

Việc đạt được chứng nhận quản lý chất lượng ISO có thể trả lợi tức lớn cho doanh nghiệp của bạn trong việc cải thiện hiệu quả, năng suất và sự hài lòng của khách hàng. Những lợi ích của ISO vượt xa hoạt động của bạn đối với mọi khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm cả bán hàng và tiếp thị, lập kế hoạch chiến lược và sự tham gia của nhân viên.

Tại sao nên lựa chọn cấp chứng nhận ISO tại GOOD Việt Nam

Chứng nhận ISO là bằng chứng từ bên thứ ba rằng bạn tuân thủ tiêu chuẩn quản lý ISO. Nó có thể cho các bên đối tác của bạn thấy rằng bạn có một doanh nghiệp đang hoạt động tốt, có cấu trúc ổn định và sẵn sàng phát triển – điều này có thể giúp doanh nghiệp, gây ấn tượng với các nhà đầu tư tiềm năng hoặc cuối cùng là hoạt động bán hàng.

Để đạt được Chứng nhận ISO, bạn phải chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Mặc dù điều này nghe không dễ. GOOD Việt Nam sẽ giúp bạn từng bước trên chặng đường nhận chứng nhận ISO.

Sau khi đạt chứng nhận, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn duy trì hiệu lực chứng nhận. Bộ phận chăm sóc tư vấn viên sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp đi đúng hướng để cấp chứng nhận lại một cách hiệu quả.

Trên đây là các nội dung để trả lời câu hỏi ISO là gì. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm ở các tài liệu, bài viết khác của GOOD Việt Nam để có thể xây dựng hệ thống của mình đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO một cách đơn giản nhất.

Liên lạc với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ bạn trong việc chứng nhận các tiêu chuẩn ISO!

HOTLINE : 0945.001.005 – 024.2231.5555
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

thaoauditor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn phòng Goodvn
- Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

- 73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

- Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM
Liên kết hữu ích

Copyright by Chungnhanquocgia. All rights reserved

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐
G

0945 001 005

chat zalo