Tóm lược bộ câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001

Mục đích khi tiến hành quá trình đánh giá nội bộ ISO 9001 là để đánh giá được tính hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng. Và đánh giá tính hiệu quả hoạt động chung của tổ chức đó. Các câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001 để chứng minh cho sự tuân thủ với các thỏa thuận đã lên kế hoạch trước đó. Chính vì thế, những câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001 luôn được doanh nghiệp quan tâm và tìm hiểu. Trong nội dung dưới đây, Chungnhanquocgia.com sẽ cùng bạn chia sẻ, tóm lược bộ câu hỏi này một cách dễ nhớ, dễ hiểu nhất để có được những thông tin và câu trả lời chính xác nhất về đánh giá nội bộ ISO 9001:

Trước tiên, cần tìm hiểu về đánh giá nội bộ iso 9001 2015

 

Tìm hiểu về đánh giá nội bộ ISO 9001 2015

Theo tiêu chuẩn iso 9001 2015, đánh giá được hiểu là một quá trình có hệ thống, độc lập và đồng thời cần được xác lập bằng văn bản nhằm thu được những bằng chứng khách quan. Những đánh giá này cần được xem xét và đánh giá một cách khách quan để xác định được mức độ thực hiện các chuẩn mực đánh giá như thế nào. Khi đó, quá trình đánh giá nội bộ sẽ được chia thành 3 loại: Bao gồm:

–        Đánh giá nội bộ ( Còn được gọi là đánh giá bên thứ nhất): Khi đó, tổ chức tự tiến hành đánh giá hệ thống quản lý của mình. Điều này nhằm mục đích tuyên bố xem hệ thống quản lý của tổ chức, doanh nghiệp có phù hợp với yêu cầu hay không?

–        Đánh giá bên thứ hai: Đây thường là những đánh giá của khách hàng hay những bên được khách hàng ủy quyền, hoặc cũng có thể là đánh giá của các bên cơ quan quản lý. Mục đích của đánh giá bên thứ hai là nhằm xác định được khả năng đáp ứng yêu cầu của hệ thống quản lý của tổ chức để tiến hành giao dịch hoặc chấp nhận.

–        Đánh giá bên thứ ba ( hay còn gọi là đánh giá của tổ chức chứng nhận): mục đích của những đánh giá này nhằm xác nhận lại hệ thống quản lý của tổ chức có phù hợp với yêu cầu hay không.

Thứ hai, cần hiểu về câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001

Câu hỏi đánh giá nội bộ iso 9001

Câu hỏi đánh giá nội bộ iso 9001 (Hay còn được gọi là checklist đánh giá): được hiểu là những chỉ dẫn khi đánh giá. Khi đó, sẽ liệt kê 1 bảng danh sách những công việc và nội dung, hay những vấn đề quan trọng cần tiến hành kiểm tra trong quá trình đánh giá . Bộ câu hỏi đánh giá nội bộ iso 9001 cũng được coi là một tài liệu không thể thiếu được khi tổ chức, doanh nghiệp muốn áp dụng tiêu chuẩn iso.

Thứ ba: Tóm lược bộ câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001 bao gồm những hạng mục gì?

Trong bộ câu hỏi đánh giá nội bộ iso 9001 tương ứng với các điều khoản trong tiêu chuẩn Iso 9001. Bạn cần lưu ý đến các hạng mục của bộ câu hỏi đánh giá nội bộ iso 9001 như sau:

1: Liên quan đến bối cảnh của tổ chức

Liên quan đến câu hỏi đánh giá nội bộ iso 9001 về bối cảnh của tổ chức, thì tổ chức sẽ phải theo dõi và xem xét các thông tin về các vấn đề bên ngoài. Các vấn đề này có thể phát sinh từ môi trường pháp lý, công nghệ cho đến các vấn đề về cạnh tranh…. Đồng thời cần xem xét các thông tin về nội bộ tổ chức như văn hóa, kiến thức, hoạt động của tổ chức. Các vấn đề này cần phải có sự liên quan đến mục đích, định hướng, cũng như chiến lược ảnh hưởng đến khả năng của tổ chức trong việc đạt được các kết quả của hệ thống quản lý chất lượng.

2: Hạng mục liên quan đến khả năng lãnh đạo

Các câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001 xoay quanh các vấn đề:

–        Cam kết của lãnh đạo đối với hệ thống quản lý chất lượng

–        Cam kết của lãnh đạo với khách hàng trọng điểm

–        Lãnh đạo thiết lập, duy trì và phát triển chính sách chất lượng

–        Vai trò, trách nhiệm và những quyền hạn trong tổ chức của lãnh đạo

3: Lập kế hoạch

Câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001 cũng đề cập đến những vấn đề liên quan đến việc lập kế hoạch như:

–        Những hành động để giải quyết rủi ro và nắm bắt cơ hội của doanh nghiệp như thế nào?

–        Những mục tiêu chất lượng và kế hoạch để đạt được chúng

–        Hay việc lập kế hoạch để thay đổi ra sao

4: Hỗ trợ

–        Hỗ trợ về tài nguyên

–        Hỗ trợ về nhân lực

–        Hỗ trợ về cơ sở hạ tầng

–        Hỗ trợ về môi trường cho hoạt động của các quá trình.

–        Giám sát và tiến hành đo lường tài nguyên.

–        Hỗ trợ về kiến thức tổ chức.

5: Câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001 về hạng mục điều hành

Câu hỏi đánh giá nội bộ ISO 9001

–        Lập kế hoạch và tiến hành kiểm soát hoạt động

–        Xác định được các yêu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ liên quan.

–        Tiến hành thiết kế, và phát triển các sản phẩm dịch vụ được cung cấp ra bên ngoài.

–        Sản xuất và cung cấp sản phẩm. Đồng thời phát hành sản phẩm và dịch vụ.

–        Đặc biệt, cần kiểm soát đầu ra và sản phẩm, dịch vụ không phù hợp.

6: Đánh giá hiệu suất

7: Xem xét sự cải tiến

Bộ câu hỏi đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng được đưa ra nhằm giúp doanh nghiệp, cá nhân có thể tham khảo và áp dụng phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để được hướng dẫn chi tiết cách áp dụng, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Chungnhanquocgia.com được hỗ trợ tốt nhất. 

 

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo