Chứng nhận SA 8000 ra đời và được các doanh nghiệp áp dụng với mục đích chính là bảo vệ quyền lợi người lao động. Cụ thể như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chứng nhận SA 8000 là gì?

Chứng nhận SA 8000 là gì?

SA 8000 là hệ thống các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội, là một trong những bộ tiêu chuẩn của SAI (Tổ chức Quốc tế đa ngành phi chính phủ).

SA 8000 là tiêu chuẩn tự nguyện, dành cho cá nhân (doanh nghiệp) sử dụng lao động với mục đích bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Bộ tiêu chuẩn SA 8000 được xây dựng, áp dụng để đánh giá chứng nhận dựa trên:

  • Tuyên bố của Liên hợp quốc về Nhân quyền.
  • Tổ chức Lao động Quốc tế.
  • Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Nội dung của tiêu chuẩn SA 8000

Áp dụng tiêu chuẩn chứng chỉ SA 8000, các doanh nghiệp phải tuân thủ 9 nội dung sau:

Lao động trẻ em

Cam kết không có lao động đang làm việc tại doanh nghiệp có độ tuổi dưới 15 tuổi (trong một số trường hợp ở những quốc gia đang phát triển thì có thể có lao động 14 tuổi).

Lao động bắt buộc

Để đạt được chứng chỉ SA 8000, doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động không được phép yêu cầu người lao động phải đặt cọc các giấy tờ tùy thân hoặc tiền. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải cam kết không có lao động bắt buộc (bao gồm cả lao động trả nợ hoặc lao động nhà tù).

Sức khỏe và lao động

Tiêu chuẩn chứng chỉ SA 8000 yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo về môi trường làm việc cho người lao động. Môi trường làm việc cho người lao động phải an toàn, có đầy đủ những biện pháp hạn chế tai nạn xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và phải có đầy đủ nhà tắm, nước uống hợp vệ sinh.

Tự do hiệp hội và quyền thương lượng tập thể

Nội dung này phản ánh quyền thành lập và gia nhập công đoàn cũng như các hoạt động thương lượng tập thể của người lao động.

Phân biệt đối xử

Tất cả người lao động thuộc các chủng tộc, đẳng cấp, tôn giáo, nguồn gốc, giới tính, tật nguyền, thành viên công đoàn hoặc quan điểm chính trị khác nhau đều phải được đối xử công bằng như nhau, không được phân biệt đối xử.

Kỷ luật

Không được áp dụng các biện pháp xử phạt gây ảnh hưởng đến thể xác, tinh thần hoặc sỉ nhục bằng lời nói đối với người lao động.

Giờ làm việc

Để đạt được chứng chỉ SA 8000, doanh nghiệp phải tuân thủ thời gian làm việc theo luật áp dụng và các tiêu chuẩn công nghiệp trong tất cả các trường hợp.

Trừ những trường hợp ngoại lệ và hoàn cảnh kinh doanh đặc biệt trong thời gian ngắn thì số giờ làm việc của người lao động sẽ được quy định như sau:

  • Thời gian làm việc trung bình trong 1 tuần không được vượt quá 48 giờ.
  • Tổng số giờ làm thêm (hơn 48 giờ/tuần) không được quá 12 giờ/tuần/người.

Những trường hợp làm thêm giờ phải được trả thù lao đúng mức.

Thù lao

Tiền lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động phải đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của họ và gia đình họ. Đồng thời, tiền lương cũng phải phù hợp với các tiêu chuẩn ngành và luật pháp.

Đặc biệt, trong nội dung của tiêu chuẩn SA chứng nhận 8000 cũng yêu cầu doanh nghiệp không được phép xử phạt người lao động bằng cách trừ lương.

Các hệ thống quản lý

Doanh nghiệp cần phải kết hợp tiêu chuẩn của chứng chỉ SA 8000 này với những hệ thống quản lý và công việc thực tế khác để đạt và duy trì chứng chỉ SA 8000.

Tại sao các doanh nghiệp cần chứng nhận SA 8000?

Tại sao các doanh nghiệp cần chứng nhận SA 8000?

Chứng nhận SA 8000 là chứng nhận có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả những quốc gia phát triển hay đang phát triển, cho cả doanh nghiệp có quy mô lớn và quy mô nhỏ.

Việc đạt được các tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ SA 8000 sẽ là giúp các doanh nghiệp tạo ra được một môi trường làm việc thuận lợi nhất, tốt nhất để các doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu của mình. Cụ thể, tiêu chuẩn chứng nhận SA 8000 sẽ giúp các doanh nghiệp:

Tăng năng suất

Các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn SA 8000 sẽ phải tuân thủ các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn này. Nghĩa là phải đối xử công bằng và mang đến quyền lợi tốt nhất cho người lao động. Từ đó, giúp tăng thêm tinh thần trách nhiệm, tinh thần tự giác cũng như sự tận tụy của người lao động với công việc → Năng suất tăng, giảm chi phí quản lý và các chi phí liên quan đến các vấn đề xã hội khác.

Cải thiện môi trường làm việc

Chứng chỉ SA 8000 là phù hợp với những Công ước chung của Quốc tế nên giúp các doanh nghiệp có thể thu hút được những lao động chất lượng, có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Từ đó tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Mở rộng cơ hội kinh doanh

Có thể nói, chứng chỉ SA 8000 đóng vai trò như một “giấy thông hành” giúp doanh nghiệp tăng cơ hội xuất khẩu, có thể mở rộng thị trường kinh doanh của mình sang những quốc gia, khu vực khác.

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn SA 8000 tại Việt Nam

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn SA 8000 tại Việt Nam

Các doanh nghiệp tại Việt Nam muốn được tư vấn, đánh giá và cấp chứng chỉ SA 8000 thì nên liên hệ với Văn phòng chứng nhận Quốc gia – GOODVN để đảm bảo chứng nhận là hợp chuẩn.

GOODVN là Tổ chức chứng nhận được chỉ định bởi Bộ Khoa học và Công nghệ. Do đó, giấy chứng nhận do tổ chức này cấp sẽ có đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp, có giá trị sử dụng không chỉ trong nước mà còn được công nhận trên phạm vi toàn cầu. Do đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm tìm đến GOODVN để được hỗ trợ cấp chứng nhận SA 8000.

GOODVN cam kết thực hiện đánh giá và cấp chứng chỉ SA 8000 với:

  • Thời gian tốt nhất.
  • Thủ tục linh hoạt nhất.
  • Chi phí tối ưu nhất.

→ Cam kết 100% đạt được chứng nhận cho khách hàng.

Mọi nhu cầu hay thắc mắc liên quan, Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí trên mọi tỉnh thành.

GỌI NGAY: 0945.001.005 – 0963.831.555 – 02466.82.0505

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

Xem thêm: Dịch vụ chứng nhận ISO 45001