Tài liệu SA 8000Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) là gì?

01/03/20220

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) là gì?

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) là một mô hình kinh doanh tự điều chỉnh giúp một công ty có trách nhiệm với xã hội đối với bản thân, các bên liên quan và công chúng. Bằng cách thực hành trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, còn được gọi là quyền công dân của doanh nghiệp, các công ty có thể nhận thức được loại tác động mà họ đang có đối với tất cả các khía cạnh của xã hội, bao gồm kinh tế, xã hội và môi trường.

csr corporate social responsibility businessman cooperation company initiative for public and environment vector

 

 
 
Thuật ngữ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) đề cập đến các thông lệ và chính sách được thực hiện bởi các tập đoàn nhằm có ảnh hưởng tích cực trên thế giới. Ý tưởng chính đằng sau CSR là để các công ty theo đuổi các mục tiêu vì xã hội khác, ngoài việc tối đa hóa lợi nhuận. Ví dụ về các mục tiêu CSR phổ biến bao gồm giảm thiểu tác động bên ngoài môi trường , thúc đẩy tinh thần tình nguyện giữa các nhân viên công ty và quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Tại sao một công ty nên thực hiện CSR?

Nhiều công ty coi CSR là một phần không thể thiếu trong hình ảnh thương hiệu của họ, tin rằng khách hàng sẽ có nhiều khả năng kinh doanh với các thương hiệu mà họ cho là có đạo đức hơn. Theo nghĩa này, các hoạt động CSR có thể là một thành phần quan trọng của quan hệ công chúng của doanh nghiệp. Đồng thời, một số người sáng lập công ty cũng có động lực tham gia vào CSR do niềm tin của họ.

Tác động của CSR là gì?

Phong trào hướng tới CSR đã có tác động trong một số lĩnh vực. Ví dụ, nhiều công ty đã thực hiện các bước để cải thiện tính bền vững về môi trường trong hoạt động của họ, thông qua các biện pháp như lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo hoặc mua bù đắp các-bon. Trong việc quản lý chuỗi cung ứng, các nỗ lực cũng đã được thực hiện để loại bỏ sự phụ thuộc vào các hoạt động lao động phi đạo đức, chẳng hạn như lao động trẻ em và nô lệ.

Mặc dù các chương trình CSR thường phổ biến nhất ở các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp nhỏ cũng tham gia vào CSR thông qua các chương trình quy mô nhỏ hơn như quyên góp cho các tổ chức từ thiện địa phương và tài trợ cho các sự kiện địa phương.

Hiểu về Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp (CSR)

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là một khái niệm rộng có thể có nhiều hình thức tùy thuộc vào công ty và ngành. Thông qua các chương trình CSR, hoạt động từ thiện và các nỗ lực tình nguyện, các doanh nghiệp có thể mang lại lợi ích cho xã hội đồng thời quảng bá thương hiệu của mình

CSR quan trọng như cộng đồng, nó cũng có giá trị như nhau đối với một công ty. Các hoạt động CSR có thể giúp hình thành mối quan hệ bền chặt hơn giữa nhân viên và tập đoàn, thúc đẩy tinh thần và giúp cả nhân viên và người sử dụng lao động cảm thấy gắn kết hơn với thế giới xung quanh.

Để một công ty có trách nhiệm với xã hội, trước tiên nó cần phải có trách nhiệm với chính mình và các cổ đông của mình. Các công ty áp dụng các chương trình CSR thường đã phát triển kinh doanh của họ đến mức họ có thể đóng góp cho xã hội. Do đó, CSR thường là một chiến lược được thực hiện bởi các tập đoàn lớn. Xét cho cùng, một công ty càng nổi tiếng và thành công, thì công ty đó càng có trách nhiệm đặt ra các tiêu chuẩn về hành vi đạo đức đối với các đồng nghiệp, đối thủ cạnh tranh và ngành của mình.

Ví dụ về Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp

Starbucks từ lâu đã được biết đến với ý thức sâu sắc về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và cam kết về tính bền vững và phúc lợi cộng đồng. Theo công ty, Starbucks đã đạt được nhiều cột mốc CSR kể từ khi mở cửa. Theo Báo cáo tác động xã hội toàn cầu năm 2020, những cột mốc này bao gồm việc tiếp cận 100% cà phê có nguồn gốc hợp lý, tạo ra mạng lưới nông dân toàn cầu và cung cấp cho họ 100 triệu cây vào năm 2025, tiên phong xây dựng xanh trong khắp các cửa hàng của mình, đóng góp hàng triệu giờ phục vụ cộng đồng và tạo ra một chương trình đại học đột phá cho nhân viên của mình. 

Các mục tiêu của Starbucks cho năm 2021 và hơn thế nữa bao gồm tuyển dụng 5.000 cựu chiến binh và 10.000 người tị nạn, giảm tác động môi trường của cốc và thu hút nhân viên của mình vào vai trò lãnh đạo về môi trường. 

Báo cáo năm 2020 cũng đề cập đến cách Starbucks lên kế hoạch giúp thế giới điều khiển đại dịch coronavirus. Phản ứng của công ty đối với đại dịch tập trung vào ba yếu tố thiết yếu:

  1. Ưu tiên sức khỏe của khách hàng và nhân viên
  2. Hỗ trợ các quan chức y tế và chính phủ trong nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch
  3. Thể hiện cho cộng đồng thông qua các hành động có trách nhiệm và tích cực.

Cân nhắc đặc biệt

Năm 2010, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã phát hành ISO 26000, một bộ tiêu chuẩn tự nguyện nhằm giúp các công ty thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Không giống như các tiêu chuẩn ISO khác, ISO 26000 cung cấp hướng dẫn hơn là các yêu cầu vì bản chất của CSR là định tính hơn là định lượng và các tiêu chuẩn của nó không thể được chứng nhận. 

ISO 26000 làm rõ trách nhiệm xã hội là gì và giúp các tổ chức chuyển các nguyên tắc CSR thành các hành động thực tế. Tiêu chuẩn này nhằm vào tất cả các loại hình tổ chức, bất kể hoạt động, quy mô hoặc vị trí của họ. Và bởi vì nhiều bên liên quan chính từ khắp nơi trên thế giới đã đóng góp vào việc phát triển ISO 26000, tiêu chuẩn này thể hiện sự đồng thuận quốc tế. 

 

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC GIA – GOOD VIỆT NAM

Trụ sở:          Số 50B Mai Hắc Đế, P. Nguyên Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline:          0945.001.005 – 024.2231.5555

E-mail:           chungnhanquocgia.com@gmail.com – info@chungnhanquocgia.com

Website:        www.chungnhanquocgia.com

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Tòa nhà HLT – Số 23 Ngõ 37/2 Dịch vọng, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Số 73 Lý Thái Tông, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Số 366/7F Chu Văn An, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

 

 
☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Good Viet Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Good Việt Nam
Good Việt Nam là tổ chức chứng nhận và giám định độc lập được bộ Khoa Học Công Nghệ chỉ định, hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, thông lệ quốc tế.
Văn phòng Goodvn
- Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

- 73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

- Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM
Liên kết hữu ích

Copyright by Chungnhanquocgia. All rights reserved

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐
G

0945 001 005

chat zalo