5 trở ngại, khó khăn khi áp dụng Iso 9001 của doanh nghiệp tại Việt Nam

Khi xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tại Việt Nam, không chỉ có thuận lợi, mà doanh nghiệp cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn, trở ngại. Đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, với công nghệ sản xuất đơn giản… thì những khó khăn đó càng nhiều gấp bội. Điều này gây ra nhiều tổn hại, cũng như hạn chế khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài. Cùng chúng tôi đánh giá và nhìn nhận lại 5 khó khăn khi áp dụng iso 9001 dưới đây. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp để khắc phục thực trạng này.

Một số khó khăn khi áp dụng Iso 9001 của doanh nghiệp là gì?

  

Khó khăn khi áp dụng Iso 9001 là gì?

Chungnhanquocgia.com may mắn được đồng hành cùng rất nhiều quý doanh nghiệp, quý khách hàng trong quá trình xây dựng và lấy được chứng nhận Iso 9001. Quá trình đồng hành và làm việc này giúp chúng tôi nhìn nhận và đánh giá được tình hình thực tế, cũng như giúp khách hàng nhìn nhận được những khó khăn mà mình phải đối mặt trong quá trình áp dụng Iso 9001.

Một là: Vượt qua rào cản tâm lý ngại thay đổi

Tâm lý ngại thay đổi, ngại tiếp nhận cái mới được hình thành và tồn tại rất lâu trong hoạt động vận hành của các doanh nghiệp hiện hành. Đặc biệt, doanh nghiệp và hệ thống quản lý của mình thường phải mất thời gian rất lâu để xây dựng và hình thành lên quy trình quản lý, quy trình vận hành, sản xuất…  Để thay đổi và cải tiến là điều không hề dễ dàng. Tâm lý sợ mất đi những giá trị hiện có, và phải mất thời gian để xây dựng và tạo thành cái mới là điều vô cùng dễ hiểu.

Tâm lý này dẫn đến hiện tượng ngại thay đổi cho doanh nghiệp. Vô hình chung khiến doanh nghiệp mất đi nhiều cơ hội cho việc thay đổi và phát triển lên. Đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước thì vấn đề này càng trở nên rõ ràng.

Giải pháp để khắc phục được khó khăn này khi áp dụng iso 9001 cho doanh nghiệp chính là cần phải thay đổi từ tư duy, nhận thức của con người, cá nhân của tổ chức. Đi đầu là những đội ngũ đứng đầu, cần được đào tạo qua các khóa học về ISO 9001. Hoặc cần được thay đổi nhận thức, hiểu đúng về giá trị của Iso 9001 mang lại. Nhờ đó mới có khả năng thay đổi được nhận thực và tâm lý của toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp.

Hai là: Vai trò của người lãnh đạo cần được phát huy

Khó khăn trong việc áp dụng Iso 9001

Nhìn nhận về những khó khăn khi áp dụng Iso 9001 của doanh nghiệp, thì vai trò của người lãnh đạo cũng cần phải được phát huy. Thiếu cam kết từ những người lãnh đạo của doanh nghiệp là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến tính không bền vững của hệ thống quản lý chất lượng (QMS).

Chính vì thế, giải pháp để khắc phục khó khăn khi áp dụng iso 9001 này đó chính là người lãnh đạo cần có đủ năng lực, sự cống hiến của lãnh đạo đối với mục tiêu chất lượng cần được nâng cao. Đồng thời, cần có sự hợp tác và hỗ trợ tối đa từ phía lãnh đạo khi áp dụng ISO 9001 cho doanh nghiệp.

Ba là: Văn hóa doanh nghiệp cũng là yếu tố khó khăn khi áp dụng ISO 9001

Văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc là các yếu tố có khả năng tác động trực tiếp đến tinh thần làm việc của toàn bộ nhân sự. Vì thế, doanh nghiệp cần sắp xếp công việc hợp lý, nâng cao tinh thần làm việc nhằm cải tiến được quá trình hoạt động và vận hành. Nâng cao văn hóa doanh nghiệp nhờ đó cải thiện được hoạt động quản lý và áp dụng Iso 9001 thuận tiện hơn.

Bốn là: Khó khăn trong vấn đề xây dựng hệ thống tài liệu để áp dụng ISO 9001

Vấn đề xây dựng hệ thống tài liệu cũng là một trong những trở ngại khi doanh nghiệp áp dụng Iso 9001. Các doanh nghiệp, tổ chức không biết rằng cần phải xây dựng những loại thông tin, hệ thống tài liệu dạng văn bản như thế nào? Điều này gây trở ngại lớn trong việc áp dụng ISO sau đó.

Khó khăn này vướng phải thường là do sự thiếu hiểu biết về hệ thống quản lý chất lượng. Bắt nguồn từ việc năng lực của nhân sự, hay hệ thống quản lý chưa tốt, thiếu sự đào tạo, cũng như tinh thần của nhân sự thấp. Chính vì thế, để giải quyết khó khăn này khi xây dựng tiêu chuẩn Iso 9001 thì cần nâng cao việc đánh giá nội bộ. Từ đó, xây dựng được hệ thống tài liệu chuẩn xác và có tính ứng dụng cao.

Năm là: Khi nào được chứng nhận vẫn là một câu hỏi lớn đối với các doanh nghiệp?

Khi nào được chứng nhận?

Khó khăn trong việc đánh giá khi nào được chứng nhận cũng là yếu tố lớn mà doanh nghiệp phải đối mặt. Doanh nghiệp thiếu và yếu trong việc có đội ngũ ISO hay sự hỗ trợ bởi các chuyên gia tư vấn, có hiểu biết về ISO thực hiện. Điều này dẫn đến tình trạng không có kế hoạch hay định hướng xây dựng ISO 9001 chính xác, rõ ràng.

Hay cả kể việc triển khai Iso không hiệu quả cũng khiến cho bản thân doanh nghiệp tự tạo khó khăn cho chính mình. Do đó, cần có được sự hướng dẫn từ các đội ngũ chuyên môn, có kinh nghiệm, sẽ giúp cho các doanh nghiệp đỡ lúng túng trong vấn đề triển khai như thế nào.

Trong số 5 trở ngại, khó khăn khi áp dụng iso 9001 nêu trên, doanh nghiệp của bạn đang mắc phải khó khăn nào? Hay đang rối như tơ vò trong cả 5 khó khăn trên? Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây, quý doanh nghiệp sẽ phần nào đánh giá và nhìn nhận được những rào cản mà mình đang gặp phải. Từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

Quý khách hàng cần tư vấn về tiêu chuẩn Iso 9001 hãy liên hệ ngay với Chungnhanquocgia.com để được hỗ trợ tốt nhất!

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo