HACCPTài liệu HACCPDịch vụ cấp chứng nhận HACCP Codex 2020

03/11/20190

Văn phòng chứng nhận Quốc gia – GOOD Việt Nam là Tổ chức chứng nhận được cấp phép và chỉ định bởi Bộ Khoa học Công nghệ. GOODVN chuyên đánh giá HACCP và cấp chứng nhận HACCP.

HACCP là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm. HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. 

Tại sao nên chọn GOOD VIỆTNAM

 • GOOD VIỆTNAM là đơn vị trực tiếp cấp chứng nhận HACCP có giá trị toàn quốc

 • GOOD VIỆTNAM là tổ chức uy tín. Bao gồm đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm trên 10 năm và năng lực cao. Đội ngũ của GOODVN luôn nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn khách hàng cho tới khi nhận được chứng chỉ

 • Hàng trăm khách hàng lớn trên toàn quốc như Công ty TNHH Thương Mại Phan Yên, Công Ty TNHH TM-SX Đại Quang, Công ty TNHH XNK Cà Phê Việt Nam đã được GOODVIỆTNAM đánh giá và cấp giấy chứng nhận HACCP
 • Chi phí thực hiện quy trình đánh giá và cấp giấy chứng nhận luôn ở mức cạnh tranh nhất
 • Hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận HACCP trong thời gian tối ưu nhất.

Chứng nhận HACCP là rất quan trọng đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ HACCP.

CHỨNG NHẬN HACCP LÀ GÌ ?

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn.

Chứng nhận HACCP

Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới. Chúng có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất đồ ăn và thức uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm. 

HACCP ra đời từ thập niên 60 cùng với chương trình vũ trụ của cơ quan NASA Mỹ nhằm ngăn ngừa ngộ độc ăn uống và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho các phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ Columbia lên không trung.

Năm 1971, điều luật này bắt đầu được áp dụng trong ngành F&B (Food And Beverage) tại Mỹ nhằm đảm bảo chất lượng ATTP. Sau đó nó nhanh chóng trở thành một hệ thống được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Việc áp dụng chứng nhận HACCP không phải chỉ đơn thuần là việc phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn. Mà cần phải đảm bảo các điều kiện tiên quyết và chương trình tiên quyết. Ví dụ như: Quy phạm Thực hành sản xuất tốt GMP (Good Manufacturing Practice). Quy phạm Thực hành vệ sinh tốt SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures). Các chương trình hỗ trợ khác để làm nền tảng cho việc đảm bảo (ATVSTP).

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG TƯ VẤN HACCP VÀ CHỨNG NHẬN HACCP

Tư vấn HACCP và Chứng chỉ/Chứng nhận HACCP áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi…;
 • Các cơ sở sản xuất chế biến, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động liên quan đến F&B.

→ Ngoài ra, để chắc chắn, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị chuyên tư vấn HACCP, đánh giá và chứng nhận HACCP để được hỗ thêm thông tin chính xác nhé !

ĐIỀU KIỆN TRIỂN KHAI TƯ VẤN HACCP, ĐÁNH GIÁ VÀ CHỨNG NHẬN/CHỨNG CHỈ HACCP

Cần xem xét lại điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị và con người trước khi tiến hành áp dụng tư vấn HACCP. Nếu chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản này thì phải phải sửa chữa, nâng cấp… Để áp dụng thành công HACCP, doanh nghiệp cần phải chú ý các điều kiện sau:

 • Cam kết của lãnh đạo

Lãnh đạo doanh nghiệp phải cam kết việc triển khai áp dụng và duy trì hệ thống theo HACCP. Thông qua đảm bảo cung cấp kịp thời các nguồn lực cần thiết theo các yêu cầu đảm bảo (ATTP).

 • Yếu tố con người

Cán bộ quản lý chủ chốt phải được trang bị các kiến thức về sản phẩm và quá trình sản xuất, kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về các nguyên tắc của HACCP. Đồng thời nhận thức được vai trò của chứng nhận HACCP trong việc đảm bảo (ATVSTP).

 • Nhà xưởng và trang thiết bị

Công nghệ, thiết bị và điều kiện nhà xưởng đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và chế định về (ATTP). 

TỔ CHỨC TƯ VẤN HACCP, ĐÁNH GIÁ VÀ CHỨNG NHẬN/CHỨNG CHỈ HACCP | GOODVN

Văn phòng chứng nhận Quốc gia – GOOD Việt Nam là Tổ chức chuyên tư vấn HACCP và chứng nhận HACCP được cấp phép và chỉ định bởi Bộ Khoa học Công nghệ.

Quy trình tư vấn HACCP, đánh giá và chứng nhận của GOODVN tuân thủ quy định của pháp luât và quy tắc của Tổ chức tiêu chuẩn thế giới ISO.Chứng chỉ  HACCP do GOODVN trực tiếp cấp có giá trị toàn quốc toàn quốc thông qua logo và dấu hiệu chứng nhận.

Chứng chỉ hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0

Với phương châm hoạt động “Đánh giá một lần -> Cấp một chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi”. Chứng chỉ áp dụng công nghệ 4.0. GOODVN là tổ chức tư vấn, chứng nhận ở Việt Nam thiết lập Hệ thống truy xuất chứng chỉ thông qua mã QR codeNhằm đảm bảo mọi khách hàng và đối tác của khách hàng ở mọi nơi đều có thể truy xuất được giá trị hiệu lực của chứng chỉ thông qua phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh tới hệ thống tra cứu khách hàng trên Website của Tổ chức tư vấn, chứng nhận. Việc này giúp công khai, minh bạch giá trị của chứng chỉ và có thể check thông tin ở mọi nơi, mọi lúc.

QUY TRÌNH CẤP CHỨNG CHỈ HACCP

Chứng chỉ HACCP chứng minh rằng các tổ chức đã thực hiện một hệ thống quản lý ATTP bền vững. Doanh nghiệp đã thiết lập một chương trình giám sát các mối nguy (ATTP).

BƯỚC 1: Đăng ký chứng nhận

Doanh nghiệp cần cung cấp thông tin cơ bản về Doanh nghiệp trong Bảng đăng ký. Bảng đăng ký cho phép GOODVN hiểu biết về cơ sở của bạn và các quá trình liên quan đến Hệ thống Quản lý ATTP của bạn. Điều này cho phép GOODVN chọn đánh giá viên với kinh nghiệm phù hợp với Doanh nghiệp. Nó cũng cho phép GOODVN xác định phạm vi và thời gian đánh giá.

BƯỚC 2: Ký hợp đồng và bắt đầu bằng một cuộc đánh giá sơ bộ (nếu có yêu cầu)

Điều này cho phép GOODVN đánh giá mức độ hoặc hoàn thiện việc triển khai hệ thống của Doanh nghiệp. Kết quả của việc đánh giá sơ bộ sẽ là một danh sách các hạng mục cần được xây dựng và thực hiện trước khi tư vấn, đánh giá Chứng nhận.

BƯỚC 3: Tiến hành đánh giá chứng nhận HACCP

Giai đoạn 1 Tư vấn, đánh giá sự sẵn sàng của Doanh nghiệp. ,GOODVN tập trung vào những phần chính của hệ thống, xem xét các thủ tục, địa điểm đánh giá.

Giai đoạn 2 – Đánh giá chứng nhận HACCP sẽ đánh giá toàn diện về Hệ thống Quản lý HACCP. Đánh giá bao gồm tất cả các điều khoản của tiêu chuẩn HACCP. Mục đích của cuộc đánh giá này là xác định xem liệu Hệ thống Quản lý ATTP có được thực hiện đầy đủ và có hiệu lực tại Doanh nghiệp.

BƯỚC 4: Hoàn thành khắc phục các điểm Không phù hợp (nếu cần)

Nếu có bất kỳ sự không phù hợp nào được xác định, cơ sở của bạn sẽ phải thực hiện khắc phục bao gồm: cung cấp nguyên nhân gốc rễ, hành động khắc phục và xác minh để cho phép đóng các điểm không phù hợp.

BƯỚC 5: Cấp giấy chứng nhận HACCP

Nếu không có sự không phù hợp hoặc một khi những sự không tuân thủ này đã được xử lý xong. Báo cáo đánh giá đầy đủ, chứng chỉ sẽ được ban hành.

BƯỚC 6: Chu kỳ giám sát hàng năm

Tương tự như các tiêu chuẩn ISO khác, chu kỳ chứng nhận HACCP có thời hạn ba năm. Có hai lần giám sát với thời hạn tối đa 12 tháng/lần. Một cuộc đánh giá chứng nhận sẽ được thực hiện khi thời hạn chứng chỉ kết thúc.

Tổ chức chứng nhận GOODVN là tổ chức thưc hiện tư vấn, đánh giá, chứng nhận HACCP, sẽ cấp chứng chỉ HACCP. Chứng nhận này sau đó được duy trì thông qua các cuộc kiểm tra giám sát thường xuyên theo lịch trình hàng năm của cơ quan đánh giá, với việc tái chứng nhận được thực hiện trên cơ sở ba năm một lần.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG HACCP

•    Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi…;

•    Các cơ sở sản xuất chế biến, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;

•    Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến F&B.

LỢI ÍCH CỦA CHỨNG NHẬN HACCP

•    Lợi ích với doanh nghiệp

Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu. Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng. Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu và là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài.

•    Lợi ích với ngành công nghiệp

Tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị; giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi; cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường; cải tiến năng lực quản lý đảm bảo (ATTP); tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm.

•    Lợi ích với nhà nước

Chứng chỉ HACCP giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm; giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại; tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp nguyên liệu ăn uống.

•    Lợi ích đối với người tiêu dùng:

Giảm nguy cơ các bệnh truyền qua ăn uống, nâng cao nhận thức về vệ sinh (ATTP); tăng sự tin cậy vào việc cung cấp đô ăn thức uống; cải thiện cuộc sống trong lĩnh vực sức khỏe và kinh tế – xã hội.

CÁC BƯỚC TRIỂN KHAI HACCP

            1. Cần xem xét lại điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị và con người trước khi tiến hành áp dụng HACCP, nếu chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về đảm bảo vệ sinh (ATTP) thì phải phải sửa chữa, nâng cấp… Để áp dung thành công hệ thống HACCP, doanh nghiệp cần phải chú ý các điều kiện sau:

          •    Cam kết của lãnh đạo: Lãnh đạo doanh nghiệp phải cam kết đối với việc triển khai áp dụng và duy trì hệ thống (ATVSTP) HACCP thông qua đảm bảo cung cấp kịp thời các nguồn lực cần thiết theo các yêu cầu đảm bảo (ATTP).

          •    Yếu tố con người: cán bộ quản lý chủ chốt phải được trang bị các kiến thức về sản phẩm và quá trình sản xuất, kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về các nguyên tắc của HACCP, đồng thời nhận thức được vai trò của HACCP trong việc đảm bảo (ATVSTP).

          •    Nhà xưởng và trang thiết bị: công nghệ, thiết bị và điều kiện nhà xưởng đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và chế định về (ATTP).

Mười hai bước xây dựng hệ thống HACCP

          1. Thành lập đội HACCP
          2. Mô tả sản phẩm
          3. Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm
          4. Thiết lập sơ đồ quy trình công nghệ
          5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ
          6. Tiến hành phân tích mối nguy
          7. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
          8. Thiết lập các giới hạn tới hạn
          9. Thiết lập hệ thống giám sát
        10. Đề ra hành động sữa chữa
        11. Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ hơ
        12. Xây dựng các thủ tục thẩm tra

        Chương trình HACCP tốt là một chương trình rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ các thủ tục hướng dẫn phương pháp thực hiện. Các biểu mẫu phải dễ sử dụng, dễ ghi chép tất cả các kết quả giám sát, thẩm tra và hành động khắc phục.

Thời gian tư vấn HACCP và cấp chứng nhận HACCP

 • Thời gian áp dụng và tư vấn HACCP: 60 – 90 ngày.
 • Thời gian chứng nhận HACCP : 15 – 30 ngày.

Mọi thắc mắc và khó khăn đối với việc áp dụng, tư vấn và chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng – ISO 9001:2015; Tư vấn và chứng nhận ISO 14001; ISO 22000; Chứng nhận HACCP; Chứng nhận hợp quy; Chứng nhận tiêu chuẩn Việt Nam; Công bố thực phẩm và các dịch vụ pháp lý khác . Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và được hưởng dịch vụ tốt nhất nhé!

LIÊN HỆ: 0945.001.005 –  024.2231.5555

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

Xem thêm: Chứng nhận SA 8000

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

quantridemospe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn phòng Goodvn
- Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

- 73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

- Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM
Liên kết hữu ích

Copyright by Chungnhanquocgia. All rights reserved

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐
G

0945 001 005

chat zalo