Hướng dẫn áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Nhân sự là yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc tuyển dụng nhân sự cũng cần được thực hiện và áp dụng theo tiêu chuẩn ISO. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn được nguồn lực tiềm năng phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Đem đến chất lượng nguồn nhân lực cao nhất và hiệu quả nhất. Trong nội dung dưới đây, Chungnhanquocgia.com sẽ cùng bạn tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001 như thế nào?

Thứ nhất, Thông tin về quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Quy trình này được xây dựng và thực hiện khoa học nhằm chọn lọc được đội ngũ nhân sự chất lượng và ưu tú nhất cho doanh nghiệp. Đội ngũ nhân sự này cần đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn ISO đã đề ra. Quy trình này cần được triển khai như sau:

 

Thông tin chung về tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

 • Xác định trình tự thực hiện và xác định rõ vị trí công việc.
 • Xác định các phương pháp và chuẩn mực sẽ được thực hiện trong quy trình tuyển dụng nhân sự.
 • Cần đảm bảo thông tin đầy đủ, tài liệu rõ ràng nhằm phục vụ công tác tuyển dụng hiệu quả hơn.
 • Thực hiện theo dõi, đánh giá và tiến hành phân tích quy trình tuyển dụng.
 • Triển khai các hành động cụ thể để đảm bảo được hiệu quả tuyển dụng tốt nhất.

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 vào quy trình tuyển dụng cho các doanh nghiệp sẽ giúp bản thân doanh nghiệp cắt giảm được chi phí. Đồng thời hướng đến xây dựng được đội ngũ nhân sự chất lượng và thống nhất.

Thứ hai: Hướng dẫn áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001

Tuy quy trình tuyển dụng nhân sự không được quy định giống như một điều khoản bắt buộc của Iso 9001. Nhưng đây lại được coi là một hoạt động quan trọng giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa được nguồn lực nhân sự, chi phí, cũng như quản lý được đội ngũ nhân sự. Vì thế, việc áp dụng quy trình tuyển dụng theo iso luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Quý khách hàng có thể tham khảo hướng dẫn áp dụng dưới đây, giống như một biểu mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Các bước thực hiện tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn này có thể bao gồm:

Bước 1: Lập và chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng

Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Đây là bước quan trọng đầu tiên, doanh nghiệp cần tiến hành xây dựng và lập kế hoạch tuyển dụng. Bằng cách xây dựng các bản mô tả công việc, vị trí tuyển dụng, yêu cầu ứng viên, quyền lợi… sao cho đơn giản, xúc tích, dễ hiểu và có khả năng cập nhật nếu có thay đổi.

Bước 2: Thực hiện thông báo tuyển dụng

Đây là bước quan trọng để giúp thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp được đến với nhiều ứng viên hơn. Việc lan tỏa và thông báo tuyển dụng là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể áp dụng các cách như:

 • Tận dụng các kênh online: Website, Facebook, Linkedin, …
 • Tận dụng các kênh offline: Dán thông báo, tờ rơi tại các địa điểm khác nhau.
 • Tận dụng các kênh truyền thống khác: Nhờ các mối quan hệ, sự giới thiệu của các nhân sự khác trong doanh nghiệp …

Bước 3: Tiếp nhận và chọn lọc hồ sơ ứng viên

Sau khi nhận hồ sơ ứng viên, bộ phận nhân sự sẽ tiến hành lọc hồ sơ ứng viên. Các hồ sơ phù hợp với từng vị trí công việc sẽ được chọn lọc sao cho phù hợp. Đồng thời xét toàn diện ở mọi khía cạnh để chọn được hồ sơ phù hợp. Nên đảm bảo được yếu tố công bằng và không bị tác động bên ngoài để đảm bảo được chất lượng hồ sơ đầu vào tốt nhất.

Bước 4: Tiến hành phỏng vấn

Doanh nghiệp tiến hành phỏng vấn nhân sự. Quá trình phỏng vấn cần có bộ phận tuyển dụng cùng bộ phận chuyên môn để đánh giá được sự phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng. Đồng thời, nhà tuyển dụng thông qua buổi phỏng vấn cũng sẽ đánh giá được ứng viên trên nhiều phương diện khác nhau. Từ đó, đưa ra được quyết định lựa chọn và tuyển dụng phù hợp với doanh nghiệp và vị trí yêu cầu.

Bước 5: Thử việc và ra quyết định

Các bước trong quy trình tuyển dụng theo iso

Quy trình tuyển dụng theo iso sẽ kết thúc bằng bước thực hiện này. Thông thường, thời gian thử việc áp dụng với nhân sự thường khoảng từ 2 – 3 tháng tùy thuộc vào vị trí của công việc. Trong thời gian thử việc, vừa là để doanh nghiệp đánh giá nhân sự. Cũng vừa là thời gian xét xem nhân sự có phù hợp với văn hóa, với môi trường, với yêu cầu công việc của doanh nghiệp hay không.

Sau đó, dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá để đưa ra yêu cầu chính thức làm việc với nhân sự. Sau đó, sẽ thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động và trở thành lao động chính thức.

Áp dụng quy trình tuyển dụng theo iso mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Một số lợi ích có thể kể đến bao gồm:

 • Giúp doanh nghiệp cắt giảm được các chi phí liên quan đến nhân sự hoạt động không hiệu quả.
 • Giúp doanh nghiệp nâng cao được hiệu suất lao động
 • Phát hiện các sai sót có thể xảy ra trong quá trình tuyển dụng
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân sự, từ đó nâng cao vị thế cạnh tranh với đối thủ.

Hy vọng, với những hướng dẫn dẫn áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO nói trên, doanh nghiệp sẽ có thể áp dụng và mang lại được hiệu quả tuyển dụng cao nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm về dịch vụ cấp chứng nhận ISO 9001.

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo