Tài liệu ISO 9001QA là gì? QC là gì? QA khác QC như thế nào?

13/01/20220

Đảm bảo chất lượng (QA) và kiểm soát chất lượng (QC) là hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù tương tự nhau, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai khái niệm. Trong bài viết này GOOVN sẽ giải thích sự khác biệt giữa kiểm soát chất lượng và quản lý chất lượng, đồng thời cung cấp các định nghĩa và ví dụ về từng loại. 

QA (Quality Assurance) là gì? 

Đảm bảo chất lượng (QA) là bất kỳ quá trình có hệ thống nào nhằm xác định xem một sản phẩm hoặc dịch vụ có đáp ứng các yêu cầu cụ thể hay không. QA là cụm từ viết tắt của từ Quality Assurance.

QA thiết lập và duy trì các yêu cầu đặt ra để phát triển hoặc sản xuất các sản phẩm đáng tin cậy. Hệ thống đảm bảo chất lượng có nghĩa là để nâng cao lòng tin của khách hàng và uy tín của công ty, đồng thời cải thiện quy trình và hiệu quả làm việc, đồng thời cho phép công ty cạnh tranh tốt hơn so với đối thủ.

〉 Nhiệm vụ chủ yếu của nhân viên QA:

Để thành công với tư cách là một chuyên gia đảm bảo chất lượng, bạn phải cực kỳ kỹ lưỡng và có thể giúp công ty duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

 • Chuẩn bị và thực hiện các chính sách và thủ tục đảm bảo chất lượng.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ và kiểm tra chất lượng.
 • Xác định và giải quyết các vấn đề về quy trình làm việc và sản xuất.
 • Đảm bảo rằng các tiêu chuẩn và quy định an toàn được tuân thủ.
 • Giải quyết và thảo luận các vấn đề và các giải pháp đề xuất với cấp trên.
 • Lập hồ sơ các hoạt động đảm bảo chất lượng và tạo báo cáo kiểm toán.
 • Đưa ra các đề xuất để cải thiện.
 • Tạo tài liệu đào tạo và hướng dẫn vận hành.

 

Nhân viên QA cần có những kỹ năng gì? 

Sở hữu một bộ kỹ năng đảm bảo chất lượng (QA) sẽ giúp bạn kết hợp những phương pháp này vào công việc của mình. Đây là những kỹ năng quan trọng đối với một kỹ sư thử nghiệm và quản lý đảm bảo chất lượng, nhưng bất kỳ ai trong doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng chúng. Một số kỹ năng QA chính bao gồm:

 • Sự chú ý đến chi tiết
 • Quản lý thời gian
 • Giải quyết vấn đề
 • Đa nhiệm
 • Giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói
 • Khả năng làm việc như một phần của nhóm
 • Kiến thức về tiêu chuẩn chất lượng

Cách cải thiện kỹ năng đảm bảo chất lượng 

Nâng cao kỹ năng đảm bảo chất lượng là điều cần thiết để phát triển bộ kỹ năng của nhân viên QA để kiểm tra thủ công, sản xuất và các giai đoạn hoặc quy trình kinh doanh khác. Cam kết về chất lượng và cải thiện công việc của bạn có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng đảm bảo chất lượng của mình. Các mẹo cải thiện bộ kỹ năng đảm bảo chất lượng:

 • Tập trung

Khi tâm trí tập trung vào công việc, bạn có nhiều khả năng đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.

Làm chủ công việc của bạn

Làm chủ công việc của mình giúp bạn cảm thấy có trách nhiệm hơn với nó. Trách nhiệm bổ sung này sẽ giúp bạn chú ý hơn đến chất lượng của nó.

 • Thực hiện đào tạo bổ sung

Tham gia khóa đào tạo bổ sung có thể dạy cho bạn những cách thực hành ưa thích mới và nhắc nhở bạn về một số kỹ thuật mà bạn có thể đã bỏ qua. Đào tạo các kỹ năng đảm bảo chất lượng cụ thể, chẳng hạn như giải quyết vấn đề chiến lược, cũng có thể mang lại lợi ích. Những bài học bạn học được có thể giúp bạn cải thiện chất lượng công việc và xác định những lĩnh vực mà đồng nghiệp hoặc công ty của bạn có thể cải thiện.

 • Theo dõi các lĩnh vực quan tâm

Theo dõi lỗi và khiếu nại của khách hàng có thể giúp bạn có trách nhiệm với công việc mình làm. Cách làm này có thể khiến bạn tỉnh táo hơn về các vấn đề và làm việc chăm chỉ hơn để loại bỏ chúng. Nó cũng cho phép bạn nhận thấy các xu hướng có thể giúp bạn đánh giá lại và cải thiện thực hành của mình.

 • Lên lịch thời gian để kiểm tra

Việc kiểm tra và thử nghiệm thích hợp có thể bị bỏ qua khi thời gian có hạn. Lên lịch thời gian cho quá trình quan trọng này có thể đảm bảo bạn không bỏ qua nó, ngay cả khi bạn phải đối mặt với những thời hạn nghiêm ngặt.

 

Tầm quan trọng của QA?

Đảm bảo chất lượng giúp một công ty tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu, mong đợi và yêu cầu của khách hàng. Nó mang lại các dịch vụ sản phẩm chất lượng cao tạo niềm tin và lòng trung thành với khách hàng. Các tiêu chuẩn và quy trình được xác định bởi một chương trình đảm bảo chất lượng giúp ngăn ngừa các khuyết tật của sản phẩm trước khi chúng phát sinh.

QC (Quality Control) là gì?

QC là viết tắt của cụm từ Quality Control (Kiểm soát chất lượng). Đây là một quy trình Kỹ thuật phần mềm được sử dụng để đảm bảo chất lượng trong một sản phẩm hoặc một dịch vụ. Nó không liên quan đến các quy trình được sử dụng để tạo ra một sản phẩm; thay vào đó, nó kiểm tra chất lượng của “sản phẩm cuối cùng” và kết quả cuối cùng.

Mục đích chính của Kiểm soát chất lượng là kiểm tra xem sản phẩm có đáp ứng các thông số kỹ thuật và yêu cầu của khách hàng hay không. Nếu một vấn đề hoặc sự cố được xác định, nó cần được khắc phục trước khi giao hàng cho khách hàng.

QC cũng đánh giá mọi người dựa trên bộ kỹ năng cấp chất lượng của họ và truyền đạt các khóa đào tạo và chứng chỉ. Đánh giá này là bắt buộc đối với tổ chức dựa trên dịch vụ và giúp cung cấp dịch vụ “hoàn hảo” cho khách hàng.

 

Nhiệm vụ chủ yếu của nhân viên kiểm soát chất lượng QC

Nhiệm vụ của nhân viên Kiểm soát Chất lượng khác nhau giữa các ngành, nhưng có một số trách nhiệm chung không phân biệt lĩnh vực. Chúng ta hãy xem xét chúng:

 • Thực hiện các biện pháp đánh giá chất lượng của tất cả các sản phẩm chuẩn bị xuất xưởng và nguyên liệu thô đầu vào 
 • Xem xét kỹ lưỡng các kế hoạch, thông số kỹ thuật và bản thiết kế để hiểu các yêu cầu của sản phẩm
 • Từ chối tất cả các nguyên liệu thô nhập vào không đáp ứng được mong đợi về chất lượng và báo cáo vấn đề với bộ phận liên quan sớm nhất
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng tuân theo thời hạn
 • Cung cấp đào tạo cho đội đảm bảo chất lượng
 • Thiết kế một giao thức thiết kế hiệu quả có thể được sử dụng trên tất cả các miền
 • Chuẩn bị tài liệu về quá trình kiểm tra, bao gồm các báo cáo chi tiết và hồ sơ hoạt động
 • Đề xuất các biện pháp cải tiến quy trình sản xuất để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng
 • Hướng dẫn đội sản xuất về các vấn đề kiểm soát chất lượng để nâng cao chất lượng của sản phẩm
 • Theo dõi mức độ hài lòng của khách hàng
 • Giám sát giai đoạn sản xuất ở nhiều cấp độ khác nhau.

Kỹ năng quan trọng của nhân viên QC cần có

Để theo đuổi thành công sự nghiệp kiểm tra viên kiểm soát chất lượng, một người cần có sự kết hợp của các kỹ năng mềm, kỹ năng kỹ thuật và những phẩm chất nhất định:

 • Giao tiếp : Thanh tra viên kiểm soát chất lượng có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói thành thạo để tìm ra các yêu cầu của họ. Đôi khi, họ có thể phải viết các giao thức cho bộ phận liên quan.
 • Kỹ năng tổ chức: Thanh tra kiểm tra chất lượng cần có kỹ năng tổ chức vững chắc để thực hiện việc xem xét và kiểm tra sản phẩm.
 • Thể lực : Thanh tra kiểm tra chất lượng phải có đủ năng lực để đứng lâu hơn. Họ phải có khả năng nâng các loại máy móc nặng và khác nhau cho mục đích kiểm tra.
 • Kĩ năng công nghệ: Các thanh tra viên kiểm soát chất lượng phải có kiến ​​thức vững vàng về loại thiết bị và chương trình máy tính được sử dụng tuân theo các hướng dẫn an toàn của tổ chức. Họ cũng phải biết các tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng và bản thiết kế để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Đào tạo kỹ năng: Các thanh tra viên kiểm soát chất lượng có thể cần phải đào tạo nhân viên của họ về một số quy trình và thủ tục cụ thể. Họ phải có đủ khả năng để đào tạo nhân viên về cách ngăn ngừa sai sót và hướng tới một quy trình làm việc suôn sẻ hơn.
 • Sự chú ý đến chi tiết: Một thanh tra viên kiểm soát chất lượng phải đủ cảnh giác để xác định các điểm khác biệt trong sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể. Họ phải nhận thức được những thay đổi được thực hiện đối với các quy trình và chức năng.
 • Kỹ năng toán học: Có kiến ​​thức cơ bản về toán học là điều cần thiết trong việc đo lường và tính toán các thông số kỹ thuật trong quá trình phát triển sản phẩm. 

Sự khác biệt giữa QA và QC?

Đảm bảo chất lượng (QA) và kiểm soát chất lượng (QC) là hai khía cạnh của quản lý chất lượng. Mặc dù một số hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng có mối quan hệ với nhau, nhưng hai hoạt động này được định nghĩa khác nhau. Thông thường, các hoạt động và trách nhiệm của QA bao gồm hầu như tất cả hệ thống chất lượng theo cách này hay cách khác, trong khi QC là một tập hợp con của các hoạt động QA. Ngoài ra, các yếu tố trong hệ thống chất lượng có thể không được đề cập cụ thể trong các hoạt động và trách nhiệm QA / QC nhưng có thể liên quan đến QA và QC. Hình 1 cho thấy ISO 9000  định nghĩa từ ISO 9000: 2015: Hệ thống quản lý chất lượng – Cơ sở và từ vựng .

Ảnh: Minh họa mối quan hệ giữa QA, QC và Hệ thống quán lý chất lượng iso 9000

 

Hai điểm khác biệt chính giữa QA và QC là:

QA là chủ động so với QC là phản ứng.

Nhóm QA hoạt động một cách chủ động. Họ tìm cách phát hiện và giải quyết các nguồn gốc của các vấn đề chất lượng, chẳng hạn như lỗi của con người hoặc doanh nghiệp sử dụng sai nguyên liệu. Trong khi nhóm QC phản ứng, kiểm tra sản phẩm để tìm lỗi hoặc các thành phần không được xây dựng theo đặc điểm kỹ thuật.

Đây là một cách khác để hiểu sự phân biệt này: QC tìm cách bắt lỗi chất lượng, trong khi QA tìm cách phát hiện và khắc phục các vấn đề dẫn đến lỗi chất lượng.

QC diễn ra sau khi phát triển, trong khi QA đang diễn ra.

Nhóm QC thực hiện các bài kiểm tra của họ sau khi nhóm sản phẩm đã xây dựng sản phẩm. Vì vậy, họ chỉ tìm cách bắt lỗi trước khi công ty cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Mặt khác, nhóm QA đang làm việc trong suốt quá trình phát triển, đảm bảo từng khía cạnh của sản phẩm đi đúng hướng để mang lại trải nghiệm chất lượng cao cho khách hàng.

 

 

Bảng so sánh sự khác nhau giữa QA và QC 

QA 

QC

 • Đảm bảo chất lượng là một quá trình rộng rãi để ngăn ngừa các lỗi chất lượng. Nhóm QA tham gia vào tất cả các giai đoạn phát triển của sản phẩm: sản xuất, thử nghiệm, đóng gói và giao hàng
 • Chủ động
 • Quy trình rộng
 • Mục tiêu là để ngăn ngừa các lỗi chất lượng
 • Diễn ra trong suốt quá trình phát triển
 •  
 • Kiểm soát chất lượng (QC) là một quá trình hẹp hơn. QC tập trung vào việc phát hiện các sai sót, sai sót hoặc các yêu cầu bị bỏ sót trong một sản phẩm.
 • Hồi đáp nhanh
 • Quy trình hẹp
 • Mục tiêu là phát hiện những sai sót hoặc lỗi trong một sản phẩm
 • Diễn ra sau khi phát triển

Đôi khi, QC bị nhầm lẫn với QA. Kiểm soát chất lượng là kiểm tra sản phẩm hoặc dịch vụ và kiểm tra kết quả. Đảm bảo chất lượng trong Kỹ thuật phần mềm là kiểm tra các quy trình và thực hiện các thay đổi đối với các quy trình dẫn đến sản phẩm cuối cùng.

 

 

Kiểm soát chất lượng Và Đảm bảo chất lượng

 

Ví dụ về các hoạt động QC và QA như sau:

 

Hoạt động QC

Hoạt động QA

Hoạt động kiểm soát chất lượng

Hoạt động đảm bảo chất lượng

Hướng dẫn

Kiểm toán chất lượng

Thử nghiệm

Xác định quy trình

Điều tra

Nhận dạng và lựa chọn công cụ

Đánh giá điểm kiểm tra

Đào tạo về Quy trình và Tiêu chuẩn Chất lượng

 

Ví dụ về Đảm bảo Chất lượng (QA) 

Câu chuyện giả định sau đây minh họa cách thức đảm bảo chất lượng có thể hoạt động trong một doanh nghiệp.

Công ty mái xếp ABC sự cố thấm dột 

Vấn đề:

Thợ lắp đặt mái tôn trên toàn quốc nhận được sự gia tăng của các khiếu nại của khách hàng về tình trạng thấm dột. Vấn đề chung là những khách hàng có mái được lắp đặt trong vòng sáu tháng qua đang bị dột trong trận mưa đầu tiên.

Nguồn:

Nhóm QA điều tra và phát hiện ra rằng nhà cung cấp ngói lợp của công ty đã thay đổi thành phần của ngói. Sau khi nói chuyện với các chuyên gia, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng các thành phần rẻ hơn của nhà cung cấp làm cho gạch của họ trở nên xốp hơn.

Giải pháp:

Nhóm QA cảnh báo các giám đốc điều hành, những người gây áp lực cho nhà cung cấp trong việc cải thiện chất lượng gạch của họ hoặc mất công ty với tư cách là khách hàng. Nhóm QA sau đó viết một chính sách mới yêu cầu kiểm tra thời tiết đối với bất kỳ vật liệu mới nào được thêm vào quy trình lắp đặt mái nhà của công ty.

Điều khoản liên quan

cải tiến liên tục, kiểm tra alpha, định nghĩa về việc đã hoàn thành, tiêu chí chấp nhận, Triển khai chức năng chất lượng (QFD).

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Good Viet Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright by Chungnhanquocgia. All rights reserved

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐
G

0945 001 005

chat zalo