Tài liệu ISO 9001QA và QC trong ngành may là gì? Kỹ năng cần có của Nhân viên QA/QC?

14/01/20220

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng cao tạo ra lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn cho bất kỳ thị phần nhất định nào vì ít lỗi hơn hoặc hỏng hóc tại hiện trường có nghĩa là chi phí sản xuất và dịch vụ thấp hơn và tăng lợi nhuận. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp may mặc nên tìm hiểu mọi thứ về QA / QC hàng may mặc.

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa để bán đều có một bộ phận đảm bảo hoặc chất lượng sản phẩm giám sát các sản phẩm xuất đi để xem người tiêu dùng có thể chấp nhận được hay không.

 

QA và QC trong ngành may là gì?

Đảm bảo chất lượng (QA) và kiểm soát chất lượng (QC) trong ngành may có vẻ giống nhau, nhưng không phải vậy. Hàng may mặc, phụ kiện và các sản phẩm dệt khác được đánh giá chất lượng trong giai đoạn tiền sản xuất, trong quá trình sản xuất và kiểm tra lần cuối sau khi sản phẩm đã hoàn thành.

Đảm bảo chất lượng được tập trung vào quá trình. Nó xây dựng chất lượng vào từng bước của quá trình sản xuất bao gồm thiết kế, sản xuất và hơn thế nữa.

Kiểm soát chất lượng được tập trung vào sản phẩm. Nó thường được hiểu là đánh giá chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn thành sản xuất và sau khi được phân loại thành các loại chấp nhận được và không chấp nhận được, trong đó việc kiểm tra kết quả thực tế được thực hiện để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra như mong đợi. Còn rất nhiều điều để học hỏi!

Công việc chính của nhân viên QA và QC trong ngành may

Thiết lập và xây dựng sổ tay và quy trình hệ thống quản lý tại nơi sản xuất áp dụng. Một số hệ thống tiêu chuẩn ngành may mặc đó là TCVN, JIS, BS, EN, DIN, ISP, GOTS…Đề xuất các quy trình nhằm phát triển sản phẩm đáp ứng với từng yêu cầu cụ thể của dự án bằng việc áp dụng những quy trình, tiêu chuẩn quản lý chất lượng.Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những điều chỉnh, thay đổi phù hợp nhất với mỗi sản phẩm.

QA sẽ đưa ra những điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với các sản phẩm của doanh nghiệp.Đánh giá chất lượng các nhà cung cấp, đối tác đang có hoạt động hợp tác với công ty.Đào tạo các bộ phận liên quan trong việc áp dụng hệ thống, kiểm tra chất lượng phù hợp với tình hình sản xuất thực tế của doanh nghiệp.

 

 

Kỹ năng cần thiết của một QA giỏi trong ngành may mặc là gì

Chú ý từng chi tiết dù nhỏ nhất

Kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên QA đó là khả năng quan sát, chú ý đến từng chi tiết. Điều này đòi hỏi QA phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ bởi đôi khi một sự cố hoặc lỗi vô cùng nhỏ cũng ảnh hưởng toàn bộ quá trình khiến cho sản phẩm không đạt chuẩn. Ngoài việc bao quát tổng thể bên ngoài, các bạn cũng cần tập trung vào những chi tiết nhỏ để tránh bỏ xót.

Nhân viên QA phải chú ý quan sát tỉ mỉ từng chi tiết trong mọi trường hợp.

Kiên nhẫn trong từng trường hợp

Để rèn luyện sự cẩn thận, tỉ mỉ thì trước đó QA cần phải sở hữu tính kiên nhẫn. Bạn cần phải kiên nhẫn trong mọi trường hợp, hoàn cảnh, không bao giờ được vội vàng. Nếu không rất dễ dẫn đến kết quả kiểm tra không chính xác, đưa ra những quyết định sai lầm.

Kiên nhẫn là đức tính cần thiết của một QA giỏi.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Là một người phụ trách quản lý, giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm thì QA cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Các bạn phải đảm bảo rằng mình hiểu rõ được tất cả vấn đề, yêu cầu của dự án. Lúc này bạn mới các thể mô tả được những tiêu chí để kiểm tra, đồng thời truyền đạt nội dung của những mô tả đó.

Để làm một QA giỏi, các bạn cần phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Không ngừng học hỏi

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, các phần mềm về quản lý, kiểm tra chất lượng ra đời với những tính năng phức tạp. Vì thế, nhân viên QA cần phải trang bị đầy đủ kiến thức để theo kịp được các xu hướng công nghệ mới nhất, tránh lạc hậu. Việc này không chỉ giúp phát triển công ty mà bạn đang làm việc mà còn đem đến cơ hội thăng tiến cho chính bạn nữa đó.

Mỗi QA luôn phải cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất.

Quản lý thời gian hợp lý

Bạn đã bao giờ cảm thấy dù làm việc không ngừng nghỉ nhưng vẫn chả bao giờ hết việc hay chưa? Công việc của một QA là thực hiện, giám sát mọi công đoạn về quản lý chất lượng sản phẩm. Thế nhưng, không phải tất cả công việc sẽ mất một khoảng thời gian như nhau để hoàn thành. Chính vì thế, bạn cần sắp xếp, thực hiện trước những việc có thể giải quyết xong trong ngày.

Các bạn cần phân chia thời gian biểu hợp lý để hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Tự giác thừa nhận lỗi của mình

Không phải ai hoàn hảo nên việc mắc lỗi là điều dễ hiểu. Dù là lỗi lớn hay lỗi nhỏ, quan trọng hay không cần thiết thì bạn cũng luôn phải biết nhận sai nếu lỗi đó là của mình. Nếu như ai cũng trốn tránh trách nhiệm thì sẽ xuất hiện những trận cãi vã, tranh luận hơn thua và kết quả chẳng mấy khi tốt đẹp. Do đó, hãy thừa nhận lỗi và cố gắng sửa chữa để không bao giờ lặp lại lỗi đó nữa.

Thừa nhận lỗi sai để tránh xung đột nội bộ, nâng cao tinh thần đoàn kết để phát triển công ty.

Có thể ví nhân viên QA như một người cảnh sát bảo đảm mọi người tuân thủ đúng mọi quy định của pháp luật. QA là người giám sát, theo dõi để tất cả nhân viên thực hiện đúng theo quy trình, tiêu chuẩn chất lượng và hạn chế tối đa những rủi rõ trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tạo dựng uy tín, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nên, vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp ngành may mặc nào cũng phải có.

Thông qua bài biết, chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi QA trong ngành may là gì rồi nhỉ. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn và giúp bạn có cái nhìn tổng thể về ngành này.

 

 

Quy trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng trong sản xuất hàng may mặc:

Các bước khác nhau của sản xuất hàng may mặc trong đó kiểm tra và kiểm soát chất lượng trong quá trình được thực hiện được đề cập dưới đây-

 1. Trong phần Làm mẫu
 2. Trong phần tạo điểm đánh dấu
 3. Kiểm tra phần trải vải
 4. Kiểm tra trong phần cắt vải
 5. Kiểm tra phần vải được may
 6. Kiểm tra trong phần ép & hoàn thiện

Danh sách kiểm tra kiểm soát chất lượng để kiểm tra hàng dệt may là gì?

Danh sách kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng may mặc là một tài liệu được sử dụng bởi các nhà sản xuất và nhà cung cấp hàng dệt may trong đó nêu rõ các thông số kỹ thuật của sản phẩm và các yêu cầu chất lượng đối với một sản phẩm cụ thể.

Danh sách kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng may mặc phải được lập trước khi bắt đầu sản xuất và sau đó được sử dụng tại chỗ như một hướng dẫn tham khảo cho nhà sản xuất và nhà cung cấp trong suốt quá trình sản xuất.

Danh sách kiểm soát chất lượng cũng có thể được gọi là bảng tiêu chí kiểm tra (ICS), bảng kiểm QC, bảng kiểm tra đảm bảo chất lượng hoặc bảng kiểm soát chất lượng.

Các nhà sản xuất có thể muốn dịch danh sách kiểm tra sang ngôn ngữ của nhà cung cấp để tránh hiểu nhầm. Dưới đây là một số mặt hàng có trong danh sách kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng may mặc:

Yêu cầu hàng may mặc

 • Trọng lượng và kích thước hàng may mặc
 • Vật liệu may mặc
 • Màu hàng may mặc (xem xét bao gồm mã màu Pantone nếu có)
 • Dấu hiệu và ghi nhãn hàng may mặc như kích cỡ, thành phần dệt

Yêu cầu đóng gói

 • Trọng lượng và kích thước bao bì
 • Yêu cầu ghi nhãn và đánh dấu của người gửi hàng
 • Yêu cầu về vật liệu đấm bốc của người gửi hàng
 • Phương pháp đóng gói và phân loại
 • Quy cách đóng gói và ghi nhãn bán lẻ

Danh sách kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng may mặc cũng đưa ra hướng dẫn về các dụng cụ nên được sử dụng để thực hiện các phép đo và ai sẽ cung cấp các dụng cụ đó.

Cuối cùng, danh sách kiểm tra QC xác định yếu tố nào cấu thành việc đạt hoặc không đạt đối với việc sản xuất một sản phẩm hoặc các bộ phận của sản phẩm.

Quản lý chất lượng hàng may mặc có thể đặc biệt khó khăn khi nhập khẩu hàng may mặc từ nước ngoài. Làm thế nào bạn có thể tạo một bảng thông số kỹ thuật cho hàng may mặc mà nhà cung cấp của bạn sẽ hiểu? Bạn nên hướng dẫn nhóm QC của mình cách lấy số đo hàng may mặc như thế nào?

Kiểm soát chất lượng hàng may mặc bắt đầu bằng việc đặt ra các kỳ vọng về chất lượng phù hợp, sau đó kiểm tra và thử nghiệm các sản phẩm của bạn trước khi xuất xưởng. Vì vậy, hãy xem xét ba cách cụ thể để bạn có thể quản lý chất lượng hàng may mặc một cách hiệu quả — ngay cả từ xa.

KẾT LUẬN

Bạn muốn khách hàng quay lại với bạn mỗi mùa háo hức với các mặt hàng quần áo mới? Bây giờ bạn đã tiến gần hơn một bước với ba bước này để quản lý chất lượng hàng may mặc.

Việc kiểm tra QA và QC hàng may mặc, ít nhất phải bao gồm một loạt các bài kiểm tra quan trọng tại chỗ để xác minh các thuộc tính như độ bền của đường may, đường khâu và độ vừa vặn. Xem xét cách thực hiện các phép đo hàng may mặc và liệu bạn có cần thuê phòng thí nghiệm của bên thứ ba để kiểm tra sản phẩm của mình hay không. Sau đó, tạo một bảng thông số kỹ thuật cho hàng may mặc sẽ giúp các nhà cung cấp của bạn hiểu và đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn.

Các vấn đề về chất lượng hàng may mặc có thể xuất phát từ bất kỳ yếu tố nào. Nhưng làm theo ba bước sau để quản lý chất lượng hàng may mặc có thể giúp đảm bảo hàng hóa thành phẩm của bạn đáp ứng các thông số kỹ thuật hàng may mặc của bạn.

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Good Viet Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn phòng Goodvn
- Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

- 73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

- Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM
Liên kết hữu ích

Copyright by Chungnhanquocgia. All rights reserved

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐
G

0945 001 005

chat zalo