Phân tích thuận lợi, khó khăn khi áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp

Thấu hiểu được những tác động nguy hại của ô nhiễm môi trường đến cuộc sống, kinh tế, và sự phát triển bền vững của xã hội. Mà hiện nay, chính phủ cũng như các doanh nghiệp ngày càng dành sự quan tâm và nhìn nhận sâu sắc về quá trình này trong quá trình sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Vì thế, việc áp dụng tiêu chuẩn iso 14001 về hệ thống quản lý môi trường rất được quan tâm. Cùng chúng tôi đánh giá và phân tích những thuận lợi, cũng như khó khăn khi áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp hiện nay tại đây:

Giới thiệu sơ lược về tiêu chuẩn Iso 14001

Được biết, tiêu chuẩn Iso 14001 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường do tổ chức ISO ban hành. Iso 14001 là một trong những bộ tiêu chuẩn Iso đưa ra những yêu cầu nhằm mục đích làm giảm thiểu đi những tác động tiêu cực của hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với môi trường. Từ đó, hướng đến sự phát triển hiệu quả và bền vững của nhân loại.

Giới thiệu về tiêu chuẩn Iso 14001

Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn Iso 14001 sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Có thể kể đến một vài lợi ích cơ bản như:

–        Giúp doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu về mặt pháp lý không chỉ đối với những hàng hóa trong nước mà còn đáp ứng được yêu cầu của nhiều quốc gia trên thế giới.

–        Áp dụng tiêu chuẩn Iso 14001 cũng mang lại lợi ích như giảm chi phí, giá thành sản phẩm, giảm được những chi phí khắc phục những hư hại gây ra cho môi trường.

–        Sản phẩm được sản xuất đáp ứng được tiêu chuẩn Iso 14001 cũng ổn định hơn và có chất lượng cao hơn.

–        Đồng thời, hình ảnh của doanh nghiệp cũng được nâng cao, nâng cao được khả năng cạnh tranh. Đồng thời thuận tiện cho việc marketing cho doanh nghiệp.

Với những lợi ích đó, mà rất nhiều đơn vị mong muốn và có nhu cầu áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, quá trình áp dụng có cả thuận lợi và những khó khăn nhất định.

Đánh giá, phân tích những khó khăn, thuận lợi khi áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp

Những thuận lợi khi áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp là gì?

Thuận lợi khi áp dụng Iso 14001

Một là: Thuận lợi về môi trường pháp lý:

Tại Việt Nam, pháp luật rất quan tâm đến yếu tố môi trường. Yếu tố này được đề cập trong nhiều văn bản luật như: Luật bảo vệ môi trường năm 1993. Theo thời gian, bộ luật được hoàn thiện và thay đổi để phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của đất nước. Điều này đã chứng minh được sự quan tâm cũng như những biện pháp nhằm bảo vệ môi trường đã được từng bước hoàn chỉnh.

Nhờ đó, khi áp dụng Iso 14001 vào trong doanh nghiệp, các đơn vị sẽ nhận được sự ủng hộ, đồng tình của pháp lý. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thiện chứng nhận iso 14001.

Hai là: Thuận lợi nhờ vào xu thế toàn cầu hóa

Chắc hẳn bạn cũng biết, sức ép của các công ty đa quốc gia trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay là rất lớn. Sự hội nhập, sự phát triển của xuất nhập khẩu, hay những đòi hỏi của xu thế toàn cầu hóa khiến cho các doanh nghiệp của Việt Nam ngày càng phải đổi mới, hội nhập và thực hiện đúng theo những tiêu chuẩn quốc tế để có thể hòa nhập được vào môi trường quốc tế cạnh tranh đầy khốc liệt. Mặc dù không phải bắt buộc tuân thủ tiêu chuẩn Iso 14001 trong môi trường thương mại quốc tế, song việc các doanh nghiệp có được chứng nhận Iso 14001 sẽ giúp cho bạn có được lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các đối thủ trong và ngoài nước.

Khó khăn khi áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp bao gồm những gì?

Ngoài những thuận lợi khi áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp thì bạn cũng cần nhìn nhận được những khó khăn. Một số khó khăn có thể kể đến bao gồm:

1: Thiếu sự hỗ trợ chi tiết về các chính sách

Sự quan tâm về môi trường pháp lý là có. Tuy nhiên, lại thiếu đi sự hướng dẫn chi tiết về các chính sách thực hiện. Đặc biệt, là sự ý thức tự giác từ của các doanh nghiệp trong hoạt động bảo vệ môi trường. Việc áp dụng Iso 14001 cho đến thời điểm hiện tại vẫn chịu áp lực chính sách từ khách hàng. Còn các doanh nghiệp đã có chứng nhận Iso 14001 thì vẫn chưa được hưởng chính sách khuyến khích nào. Do đó, cần sự hỗ trợ chi tiết về các chính sách để hiện thực quá iso 14001 trong các doanh nghiệp.

2: Áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp vẫn còn mang tính hình thức

Áp dụng Iso 14001 ở nhiều doanh nghiệp vẫn còn mang tính hình thức

Làm sao để các chính sách về môi trường được áp dụng trong doanh nghiệp của mình một cách chính xác và hiệu quả. Gạt bỏ đi tính hình thức để mang lại hiệu quả thực tế thiết thực cho doanh nghiệp và môi trường cũng là khó khăn trong quá trình áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp hiện hành. Ngay từ đầu, cần có chính sách đào tạo nhân sự quản lý, đem đến kiến thức để thấu hiểu được những lợi ích của Iso 14001 mang lại cho từng điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

3: Không có sự kết nối trong việc kết hợp mục tiêu môi trường với các mục tiêu chung của doanh nghiệp

Điều này đòi hỏi sự tuyên truyền, đào tạo để nâng cao nhận thức, cũng như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động bảo vệ môi trường. Gắn với sự phát triển và bền vững của từng nhân sự trong đội ngũ. Điều này sẽ giúp kết nối mạnh mẽ được mục tiêu môi trường với mục tiêu cá nhân và mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Việc áp dụng iso 14001 trong doanh nghiệp cần khắc phục được những khó khăn trên, phát huy những lợi thế để mang lại hiệu quả lớn nhất cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu về đánh giá chứng nhận Iso 14001 có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo