Điểm kiểm soát tới hạn CCP là gì? 4 câu hỏi xác định CCP?

CCP là gì?

Điểm kiểm soát tới hạn CCP (Critical Control Point) là một bước mà tại đó kiểm soát có thể được áp dụng và là điều cần thiết để ngăn chặn hoặc loại bỏ mối nguy về an toàn thực phẩm hoặc giảm nó xuống mức có thể chấp nhận được.

Việc xác định chính xác các CCP là rất quan trọng để đảm bảo rằng có sự quản lý hiệu quả về an toàn thực phẩm. Số lượng các CCP trong một quy trình sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của chính quy trình và phạm vi nghiên cứu (ví dụ, cho dù chỉ có một vài loại mối nguy, hay nhiều mối nguy khác nhau).

CCP nên được xác định thông qua kinh nghiệm và phán đoán; điều này có thể được hỗ trợ bởi việc sử dụng cây quyết định.

 

4 câu hỏi xác định điểm kiểm soát tới hạn CCP?

Cây quyết định CCP Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) là công cụ giúp bạn quyết định xem điểm kiểm soát mối nguy có phải là điểm kiểm soát tới hạn hay không. Điểm kiểm soát tới hạn (CCP) là một bước mà kiểm soát có thể được áp dụng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ hoặc ngăn chặn mối nguy về an toàn thực phẩm, vì vậy những điều này cho phép bạn giảm nó xuống mức có thể chấp nhận được.

Sử dụng biểu đồ quyết định hình cây (critical control point decision tree) để quyết định xem đó có phải là CCP hay không. Bằng cách trả lời 4 câu hỏi:

Câu hỏi 1: Có biện pháp kiểm soát phòng ngừa mối nguy hay không?

Câu hỏi 2: Bước chế biến này có được thiết kế để loại trừ hoặc giảm khả năng xảy ra mối nguy xuống tới mức chấp nhận được hay không?

Câu hỏi 3: Liệu sự nhiễm bẩn do các mối nguy đã được xác định vượt quá mức có thể chấp nhận hay có thể tăng đến mức không thể chấp nhận được không?

Câu hỏi 4: Bước chế biến tiếp theo có loại bỏ mối nguy đã được xác định hay làm giảm khả năng của chúng xuống tới mức chấp nhận được không? 

 

 

Cây quyết định CCP được sử dụng để làm gì?

Mục đích của cây quyết định CCP là hỗ trợ đánh giá của nhóm và giúp bạn xác nhận xem liệu mối nguy có cần thêm các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm hay không. Cây quyết định không phải là yếu tố bắt buộc của HACCP nhưng chúng có thể hữu ích trong việc giúp bạn xác định xem một bước cụ thể có phải là CCP hay không.

Điều quan trọng là bạn phải xác định các CCP chính xác để đảm bảo rằng thực phẩm được quản lý một cách hiệu quả và an toàn. Số lượng CCP trong một quy trình sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của quy trình và có bao nhiêu mối nguy hiểm.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài tập ví dụ về cây quyết định CCP có lời giải 

Hãy giải thích cây quyết định bằng các ví dụ. Có rất nhiều bài tập ví dụ về cây quyết định có lời giải có thể được đưa ra để giúp bạn hiểu cách hoạt động của sơ đồ cây quyết định.

Là biểu diễn đồ họa của các vấn đề và câu hỏi phức tạp hoặc đơn giản, cây quyết định có một vai trò quan trọng trong kinh doanh, tài chính, quản lý dự án và trong bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Cây quyết định là một sơ đồ biểu diễn các giải pháp khả thi cho một quyết định. Nó cho thấy các kết quả khác nhau từ một tập hợp các quyết định. Sơ đồ là một công cụ ra quyết định được sử dụng rộng rãi để phân tích và lập kế hoạch.

Sơ đồ bắt đầu với một hộp (hoặc gốc), phân nhánh thành nhiều giải pháp. Đó là cách, nó được gọi là cây quyết định.

Cây quyết định rất hữu ích vì nhiều lý do. Chúng không chỉ là những sơ đồ dễ hiểu hỗ trợ bạn ‘nhìn thấy’ suy nghĩ của mình mà còn vì chúng cung cấp một khuôn khổ để ước tính tất cả các lựa chọn thay thế có thể có.

Ngoài ra, cây quyết định giúp bạn quản lý quá trình động não để bạn có thể xem xét các kết quả tiềm năng của một lựa chọn nhất định.

Ví dụ 1: Cấu trúc của cây quyết định

Hãy giải thích cấu trúc cây quyết định bằng một ví dụ đơn giản.

Mỗi cây quyết định có 3 phần chính:

  • một nút gốc
  • các nút lá, và
  • cành cây.

Bất kể loại nào là cây quyết định, nó bắt đầu với một quyết định cụ thể. Quyết định này được mô tả bằng một hộp – nút gốc.

Các nút gốc và nút lá chứa các câu hỏi hoặc một số tiêu chí bạn phải trả lời. Thông thường, các nút xuất hiện dưới dạng hình vuông hoặc hình tròn. Hình vuông mô tả các quyết định, trong khi các hình tròn đại diện cho các kết quả không chắc chắn.

Như bạn thấy trong ví dụ trên, các nhánh là các đường kết nối các nút, cho biết luồng từ câu hỏi đến câu trả lời.

Mỗi nút thường mang hai hoặc nhiều nút mở rộng từ nó. Nếu kết quả của nút lá là giải pháp cho quyết định, thì dòng đó được để trống.

Các cây quyết định nên được bao lâu?

Cây quyết định nên trải dài chừng nào cần thiết để đạt được giải pháp thích hợp.

Về mặt lý thuyết, khi bạn mô tả một cây quyết định, bạn nên liên quan đến mọi quyết định và kết quả có thể có trong cây. Điều này sẽ giúp bạn phân tích, lập kế hoạch và sẽ cho phép bạn tránh được những bất ngờ tồi tệ.

Bây giờ chúng ta sẽ đưa ra các ví dụ cây quyết định đơn giản hơn.

Ví dụ 2: Ví dụ về cây quyết định cá nhân đơn giản

Giả sử bạn đang phân vân có nên nghỉ việc hay không. Bạn phải xem xét một số điểm và câu hỏi quan trọng. Đây là một ví dụ về cây quyết định trong trường hợp này.

Bây giờ, hãy đi sâu hơn nữa và xem các ví dụ về cây quyết định trong kinh doanh và tài chính.

Ví dụ 3: Ví dụ về cây quyết định quản lý dự án

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà quản lý dự án CNTT và bạn cần quyết định có nên bắt đầu một dự án cụ thể hay không. Bạn cần phải tính đến các kết quả và hậu quả quan trọng có thể xảy ra.

Trong trường hợp này, các ví dụ về cây quyết định có thể giống như sơ đồ bên dưới.

Đừng quên rằng trong mỗi cây quyết định, luôn có sự lựa chọn để không làm gì cả!

Ví dụ 4: Ví dụ về cây quyết định tài chính

Khi nói đến lĩnh vực tài chính, cây quyết định là một công cụ tuyệt vời giúp bạn sắp xếp các suy nghĩ của mình và cân nhắc các tình huống khác nhau.

Giả sử bạn đang phân vân không biết nên đầu tư vào máy mới hay máy cũ đắt tiền. Đây là một tình huống tài chính cổ điển. Xem ví dụ về sơ đồ cây quyết định bên dưới.

Ví dụ cây quyết định ở trên đại diện cho hậu quả tài chính của việc đầu tư vào máy cũ hoặc máy mới. Một điều khá hiển nhiên là mua máy mới sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi nhuận hơn nhiều so với việc mua máy cũ.

Cần thêm các ví dụ về sơ đồ cây quyết định?

Kết luận:

Các ví dụ về cây quyết định ở trên nhằm mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn toàn bộ ý tưởng đằng sau. Như bạn thấy, cây quyết định là một loại cây xác suất giúp bạn đưa ra quyết định cá nhân hoặc kinh doanh.

Để một cây quyết định hoạt động hiệu quả, nó phải bao gồm tất cả các giải pháp và trình tự có thể. Cây quyết định là cấu trúc sơ đồ hiệu quả cao minh họa các lựa chọn thay thế và điều tra các kết quả có thể xảy ra.

Ngoài ra, chúng còn cho bạn thấy một bức tranh cân bằng về những rủi ro và cơ hội liên quan đến mỗi quyết định có thể xảy ra.

Xem thêm dịch vụ liên quan: 

 

 

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC GIA – GOOD VIỆT NAM

Trụ sở:          Số 50B Mai Hắc Đế, P. Nguyên Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline:          0945.001.005 – 024.2231.5555

E-mail:           chungnhanquocgia.com@gmail.com – info@chungnhanquocgia.com

Website:        chungnhanquocgia.com

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Tòa nhà HLT – Số 23 Ngõ 37/2 Dịch vọng, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Số 73 Lý Thái Tông, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Số 366/7F Chu Văn An, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

 

☎️0945.001.005
✅Dịch vụ trọn gói
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0945 001 005

chat zalo